Trump: 1.000 lính Mỹ sẽ ở lại Syria để ngăn chặn ISIS

Photo Credit: AP Photo/lolita Baldor)

Tổng thống Donald Trump nói rằng khoảng 1.000 lính Mỹ mà ông đã ra lệnh rời khỏi Syria sẽ ở lại Trung Đông để ngăn chặn sự hồi sinh của mối đe dọa Nhà nước Hồi giáo.

Trump nói rằng, quân đội sẽ “triển khai lại và ở lại trong khu vực.” Trump cho biết thêm, nhiệm vụ của họ là “theo dõi tình hình” và ngăn chặn “sự lặp lại của năm 2014”, khi các chiến binh IS tổ chức ở Syria.

Trước đó, trong một tuyên bố bằng văn bản hôm thứ Hai về việc trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ, Trump nói rõ rằng quân đội mỹ sẽ rút khỏi Syria 

Trump cho rằng người Kurd cố tình thả các tay súng IS để kéo Mỹ trở lại miền bắc Syria và ngăn chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

“Người Kurd có thể đang thả một số tay súng để lôi kéo chúng ta. Chúng sẽ dễ dàng bị Thổ Nhĩ Kỳ và các nước châu Âu bắt lại, nhưng họ nên hành động nhanh hơn”, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter hôm nay.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cũng cáo buộc dân quân người Kurd trả tự do cho tù nhân IS ở khu vực đang có chiến dịch do Ankara tiến hành, khẳng định toàn bộ tay súng IS bị giam tại đây đã biến mất.

Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự tại đông bắc Syria ngày 9/10 nhằm vào vị trí của SDF với nòng cốt là Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG), lực lượng bị nước này coi là khủng bố.

Chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ làm dấy lên lo ngại lực lượng IS có thể lợi dụng tình thế hỗn loạn để trỗi dậy sau thất bại hồi đầu năm. Hơn 130.000 người phải rời bỏ nhà cửa vì tình hình chiến sự căng thẳng. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã chiếm được thị trấn quan trọng Ras al-Ayn nằm sát biên giới hôm 12/10, đồng thời kiểm soát nhiều ngôi làng ở miền bắc Syria.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus