Trở về từ Paris, TT Trump tiếp tục chỉ trích NATO

Photo Credit: AFP

USA Today – Hôm thứ hai 12/11 sau khi bị chỉ trích của Châu Âu vì chính sách ‘Nước Mỹ Trước Tiên’ của ông, TT Trump đã lên tiếng tiếp tục than phiền về khối NATO, sau khi quay về Hoa Kỳ từ Paris.

Trong bức điện hôm nay, TT Trump cho hay: “Tôi mới quay về từ Pháp sau khi gặp gỡ nhiều nhà lãnh đạo thế giới, thật làm cho Hoa Kỳ được đối xử công bằng trên cả hai bình diện quân sự và mậu dịch không phải là công việc dễ dàng”

Trong một loạt 3 bức điện tweets sáng nay, TT Trump lập lại các than phiền của ông về chi phí cao cho quốc phòng trong việc bảo vệ các quốc gia ‘vốn bán sản phẩm và dịch vụ cho người Mỹ nhiều hơn là mua lại’

TT Trump kêu gọi phải có mậu dịch tự do và công bình kết hợp với chuyện nhiều quốc gia trong khối NATO phải đóng góp tài chính nhiều hơn nữa.

TT Trump viết: “Đã đến lúc các quốc gia rất giàu có này hoặc phải trả tiền cho Hoa Kỳ cho việc Hoa Kỳ giúp bảo vệ an ninh cho họ, hoặc tự họ phải lo liệu bảo vệ an ninh cho chính mình”. Tuy không nói rõ các lãnh tụ này là ai, nhưng TT Trump cho hay ‘tôi đã bảo với các lãnh tụ này tình trạng như thế không sao tiếp tục được’

Photo Credit: AFP

Hoa Kỳ chi trả cao nhất trong khối NATO, đến 3.5 tổng sản lượng GDP của mình cho khối NATO và Luxembourg là nước chi trả thấp nhất, chỉ 1% cho NATO mà thôi. 29 thành viên NATO đã cam kết dành ít nhất 2% tổng sản phẩm GDP để bảo vệ vào năm 2024. Nhưng cho đến nay, chỉ có năm quốc gia đạt được mục tiêu đó – Mỹ, Anh, Hy Lạp, Estonia và Latvia.

TT Trump trước khi đi Pháp cũng đã chỉ trích mạnh mẽ việc TT Pháp Emmanuel Macron lên tiếng kêu gọi Châu Âu phải tự đứng ra thành lập một quân đội của châu lục này nhằm tránh không bị lệ thuộc quá nhiều vào Hoa Kỳ.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus