Mỹ triển khai quân sát biên giới Nga, Moscow thề trả đũa

Photo Credit: IBT

(Newsweek) – Nga đã tố cáo Mỹ vi phạm hoà ước hoà bình giữa Moscow và NATO sau khi Ngũ Giác Đài triển khai lực lượng đến vùng Baltic căng thẳng. Nga xem đây là hành động khiêu khích mới nhất từ phương Tây và thề sẽ trả đũa.

Hoa Kỳ vào hôm thứ 5 thông báo Trung đoàn Kỵ binh 2 (2nd Cavalry Regiment) đóng tại Đức quốc đã được triển khai đến tiền đồn của NATO ở Ba Lan cách khu vực quân sự Kalininggrad, biên giới Nga 100 dặm. Bước đi này nằm trong nỗ lực mới nhất của Washington nhằm tăng cường yểm trợ đồng minh chống lại mối đe doạ quân sự từ nước láng giềng Nga. Trong khi đó, Moscow lại cáo buộc Hoa Kỳ và NATO dùng lực lượng thù địch bao vây,  phá hoại an ninh Nga.  

Vladimir Shamanov – lãnh đạo uỷ ban quốc phòng tại Hạ viện Nga- cho rằng, quốc gia họ sẽ xem xét việc bổ sung thêm hệ thống hoả tiễn đạn đạo hạt nhân Iskander ở biên giới nhằm ngăn cản sự gia tăng quân sự của Mỹ trong khu vực. “Việc này tạo nên những điều kiện tiên quyết cuối cùng có thể giúp họ tạo nên một thành trì vững chắc. Chúng tôi sẽ không nhắm mắt làm ngơ, sẽ có biện pháp trả đũa,” ông Shamanov tuyên bố, theo tờ Tass Russian News. “Không chỉ binh sĩ, nhân sự mà cả vũ khí, ví dụ như hệ thống Iskanders hiện đã có ở Kaliningrad có thể sẽ được tăng thêm,” ông ta cho biết thêm.

Photo Credit: IBT

Bộ Quốc phòng Nga vào hôm thứ 5 cũng lên án việc triển khai quân của Mỹ, gọi đây là phản ứng “để kích động truyền thông” trước cuộc tập trận quy mô lớn mang tên Zapad-2017 diễn ra vào tháng trước tại Belarus.

Phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Nga, ông Igor Konashenkov cho rằng, Mỹ “chuẩn bị xâm lược” bằng cách triển khai Trung đoàn Kỵ binh 2 đến biên giới Nga trong khi vũ khí tối tân của Lữ đoàn thiết giáp số 3 vẫn nằm yên đó.  Bước đi này, theo ông Konashenkov, đã vi phạm Đạo luật  NATO-Russia Founding Act 1997, được ký kết nhằm chấm dứt chiến tranh lạnh kéo dài hàng thập niên giữa hai bên. Thoả thuận ghi rõ “NATO và Nga không xem bên kia là kẻ thù.”

Kể từ khi Nga sát nhập bán đảo Crimea giữa tình hình bất ổn chính trị tại nước láng giềng Ukraine vào năm 2014, NATO đã gia tăng đáng kể hiện diện quân sự gần Nga, đặc biệt là ở ba quốc gia trong vùng Baltic là Estonia, Latvia, Lithuania và Ba Lan, khiến Nga giận dữ.

Trong phiên họp tại Bucharest vào hôm thứ hai đầu tuần, NATO thông báo triển khai lực lượng 10 quốc gia ở Romania, gần vùng Biển đen chiến lược, nơi cả NATO và Nga đều đang muốn gia tăng ảnh hưởng. Tổng thống Romania Klaus Iohannis nhấn mạnh, mục đích của việc triển khai này vì “hoà bình chứ không phải vì chiến tranh.” Tuy nhiên, phía Nga lên án hành động và giải pháp “khiêu khích và không chấp nhận được” của liên minh do Mỹ dẫn đầu nhằm “dằn mặt” Nga.

Hương Giang (Theo Newsweek)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today