Saturday, December 3, 2022
spot_img

TQ và Việt Nam bỏ phiếu để giữ Nga là thành viên nhân quyền LHQ

Trung Quốc đã bỏ phiếu để giữ Nga lại là thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc vào thứ Năm, sau khi có báo cáo về lời đe dọa của Điện Kremlin rằng một cuộc bỏ phiếu chống lại Nga sẽ làm thay đổi mối quan hệ của nước đó với Moscow.

Trong cuộc họp của Đại hội đồng LHQ, Trung Quốc đã bỏ phiếu chống lại nghị quyết đình chỉ Nga tham gia Hội đồng Nhân quyền LHQ, nói rằng nó không được soạn thảo trong “một vấn đề công khai hoặc minh bạch.”

Bất chấp sự bỏ phiếu của Trung Quốc, nghị quyết loại bỏ Nga đã được thông qua với 93 quốc gia bỏ phiếu ủng hộ và 24 quốc gia bỏ phiếu để giữ Nga trong hội đồng. 58 quốc gia bỏ phiếu trắng về nghị quyết. Nga chỉ là quốc gia thứ hai bị loại khỏi hội đồng sau khi Libya bị loại bỏ vào năm 2011.

Việc Trung Quốc bỏ phiếu ủng hộ Nga diễn ra ngay sau khi hãng tin AP đưa tin rằng Nga đã đe dọa một số quốc gia sẽ bỏ phiếu chống lại nghị quyết hôm thứ Năm. Theo hãng tin AP, Nga đã nói với một số quốc gia rằng việc bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết hoặc bỏ phiếu trắng sẽ được coi là một “cử chỉ không thân thiện” và làm thay đổi mối quan hệ của quốc gia đó với Nga.

Ngoài Trung Quốc, Cuba, Bắc Hàn, Iran, Syria, Việt Nam, nằm trong số nước bỏ phiếu chống. 

Những nước bỏ phiếu trắng, bao gồm Ấn Độ, Brazil, Nam Phi, Mexico, Ai Cập, Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Jordan, Qatar, Kuwait, Iraq, Pakistan, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Campuchia. 

Đầu tuần này, Đại sứ Hoa Kỳ Linda Thomas-Greenfield nói rằng Nga nên bị loại khỏi hội đồng sau báo cáo từ Bucha, nơi các viên chức Ukraine cáo buộc quân đội Nga phạm tội ác chiến tranh. Ukraine cáo buộc rằng sau khi lực lượng quân sự của họ giành lại quyền kiểm soát Kyiv, quân đội Nga đã cố tình sát hại thường dân ở Bucha và các thị trấn khác xung quanh thủ đô của quốc gia này.

“Tất cả các bức ảnh và video do chế độ Kiev công bố ở Bucha chỉ là một hành động khiêu khích khác”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố hồi đầu tuần. Trong bài phát biểu hôm thứ Ba, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã gọi phương Tây và Ukraine là “cỗ máy tuyên truyền” và cáo buộc hai bên thúc đẩy “sự cuồng loạn” ở Bucha.

Trong khi cuộc bỏ phiếu hôm thứ Năm đã loại Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc buộc Nga phải chịu trách nhiệm về hành vi xâm lược Ukraine.

Ngoài Trung Quốc, một số đồng minh khác của Nga đã bỏ phiếu phản đối nghị quyết này, bao gồm Kazakhstan, Syria và Belarus.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments