TQ cảnh báo hậu quả quân sự ‘nghiêm trọng’ nếu Văn phòng Đài Loan tại Mỹ đổi tên

Tại Trung Quốc hôm Chủ nhật, một hãng truyền thông nhà nước đã cảnh báo về những hậu quả kinh tế và quân sự “nghiêm trọng” đối với Đài Loan nếu Washington cho phép hòn đảo tự trị này đổi tên văn phòng đại diện của họ ở Mỹ.

Thời báo Hoàn cầu dẫn một báo cáo của Thời báo Tài chính hôm thứ Sáu nói rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang xem xét cho phép văn phòng đổi tên từ “Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc” (TECRO) thành “Văn phòng Đại diện Đài Loan.”

Tờ báo Trung Quốc cảnh báo một sự thay đổi như vậy sẽ khiến Bắc Kinh tức giận nghiêm trọng và gây ra một phản ứng kinh tế và quân sự “nghiêm trọng”:

“Nếu Mỹ và đảo Đài Loan đổi tên, họ sẽ chạm vào lằn ranh đỏ của Luật Chống ly khai của Trung Quốc, và Trung Quốc đại lục sẽ phải có những biện pháp kinh tế và quân sự nghiêm khắc để chống lại sự ngạo mạn của Mỹ và Đài Loan. Vào thời điểm đó, đại lục nên áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế nghiêm khắc đối với hòn đảo và thậm chí tiến hành phong tỏa kinh tế đối với hòn đảo, tùy thuộc vào hoàn cảnh. “

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ có chủ quyền của mình và từ lâu đã cảnh báo Washington không nên đưa ra bất kỳ sự hỗ trợ nào đối với hòn đảo tự trị có thể đe dọa tuyên bố chủ quyền của họ.

Tờ Financial Times lưu ý rằng mặc dù nỗ lực đổi tên có thể có sự ủng hộ của chính quyền – cố vấn khu vực châu Á của Tòa bạch Ốc Kurt Campbell được cho là ủng hộ việc này – nhưng quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra và sẽ yêu cầu Biden ký một lệnh hành pháp.

Một hành động như vậy sẽ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng gia tăng.

Nếu điều đó xảy ra, Global Times tiếp tục nói rằng các máy bay chiến đấu của Trung Quốc đại lục nên bay qua Đài Loan và đặt không phận của hòn đảo này dưới sự giám sát của Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA).

“Việc đổi tên giúp Trung Quốc đủ lý do để củng cố tuyên bố chủ quyền của chúng tôi đối với đảo Đài Loan. Có thể đoán trước rằng quân đội Đài Loan sẽ không dám ngăn các máy bay chiến đấu của PLA bay qua hòn đảo này. Nếu phía Đài Loan dám khai hỏa, Trung Quốc đại lục sẽ không ngần ngại giáng cho lực lượng ‘Đài Loan độc lập’ một đòn quyết định và hủy diệt. “

Vào mùa hè năm nay, Đài Loan cũng đã mở một văn phòng tương tự tại Lithuania với tên gọi “Văn phòng đại diện Đài Loan”, khiến Trung Quốc triệu hồi đại sứ của mình từ quốc gia châu Âu.

Chính phủ Mỹ và Đài Loan chưa chính thức bình luận về khả năng đổi tên, nhưng đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cho biết họ “kiên quyết phản đối” bất kỳ tương tác chính thức nào của Mỹ với Đài Loan, theo Financial Times.

Thời báo Hoàn cầu hôm Chủ nhật cảnh báo rằng Trung Quốc phải thực hiện “các hành động kiên quyết” để bảo vệ yêu sách lãnh thổ của mình đối với Đài Loan, nói rằng quốc gia này nên chuẩn bị để “thổi bay [Mỹ] ra khỏi nước ở eo biển Đài Loan.”

“Mỹ đã tham gia vào việc thay đổi cụm từ, hy vọng rằng ‘sự cạnh tranh’ giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ không biến thành ‘xung đột’.”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus