Monday, January 30, 2023
spot_img

Tổng thống Ukraine: ‘Tôi cần đạn dược chứ không phải một chuyến đi nhờ xe’

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã từ chối lời đề nghị từ Hoa Kỳ để được di tản khỏi thủ đô Kyiv của Ukraine trong bối cảnh Nga xâm lược đất nước của ông.

“Cuộc chiến ở đây; tôi cần đạn dược, chứ không phải một chuyến đi nhờ xe”, Zelenskyy nói với Mỹ, theo một tweet từ đại sứ quán Ukraine tại Anh vào sáng sớm thứ Bảy.

Tuyên bố trên mạng xã hội cho biết thêm: “Người Ukraine tự hào về Tổng thống của họ💙💛.”

Bản thân Zelenskyy đã bác bỏ  những tin đồn rằng ông đã rời Ukraine trong một video được chia sẻ trên tài khoản Twitter chính thức của ông vào sáng thứ Bảy.

“Đừng tin vào sự giả dối”, ông chú thích đoạn clip dài 40 giây. Trong video, Zelenskyy nói, theo bản dịch của CNN , “Tôi vẫn ở đây.”

“Chúng tôi không hạ vũ khí. Chúng tôi sẽ bảo vệ đất nước của mình, bởi vì vũ khí của chúng tôi là sự thật, và sự thật của chúng tôi là đây là đất của chúng tôi, đất nước của chúng tôi, con cái của chúng tôi, và chúng tôi sẽ bảo vệ tất cả những điều này”, ông tiếp tục. ” Đó là tất cả những gì tôi muốn nói với người dân, Vinh quang cho Ukraine.”

Nga bắt đầu xâm lược Ukraine vào đầu tuần này. Cuộc tấn công vẫn đang tiếp tục diễn ra, nhưng các vụ nổ và không kích đã được báo cáo, với các mối đe dọa đang tăng lên nhằm vào thủ đô Kyiv, thành phố 2,8 triệu dân.

Hành động gây hấn của Tổng thống  Nga Vladimir Putin đối với Ukraine đã bị cộng đồng quốc tế lên án rộng rãi, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt kinh tế và quân đội NATO ồ ạt vào khu vực. Putin, 69 tuổi, khẳng định Ukraine có quan hệ lịch sử với Nga và ông đang hành động vì lợi ích của cái gọi là “gìn giữ hòa bình”.

Các nhà quan sát cho rằng phần lớn thành công chính trị của Zelenskyy có thể là nhờ vào tình trạng bất ổn và  cuộc cách mạng năm 2014 , khi các cuộc biểu tình đã hạ bệ Tổng thống Ukraine khi đó là Viktor Yanukovich.

Đến năm 2019, sự bất đồng với giới tài phiệt chính trị của đất nước thậm chí còn ăn sâu hơn nữa, giúp thúc đẩy một người ngoài chính trị lên chức vụ cao nhất.

Zelenskyy – người  tranh cử mà không có đảng phái nào  và không có đội ngũ cố vấn chuyên gia rõ ràng cho đến những ngày trước cuộc bầu cử – không tham dự các sự kiện tranh cử trực tiếp và không tổ chức các cuộc biểu tình, thay vào đó chuyển sang mạng xã hội để tạo dựng tên tuổi cho mình.

Sau khi xuất hiện trong một loạt các bài đăng trên YouTube và Instagram và xuất hiện trên truyền hình, cựu diễn viên hài đã thắng một cách dễ dàng trong cuộc bầu cử vòng đầu tiên

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments