Tổng thống Ukraine: “không có cuộc tống tiền nào cả”

Photo Credit: AP

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nói rằng “không có cuộc tống tiền nào cả” trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trả lời hôm thứ Năm trước câu hỏi của Associated Press, Zelenskiy nói rằng ông chỉ biết sau cuộc điện đàm vào ngày 25 tháng 7 rằng Hoa Kỳ đã chặn hàng trăm triệu đô la viện trợ quân sự cho Ukraine.

“Chúng tôi đã không nói về điều này” trong cuộc điện đàm tháng 7, Zelenskiy nói, nói rằng viện trợ quân sự không phải là “chủ đề” của cuộc trò chuyện.

Trump nói rằng viện trợ quân sự đã bị trì hoãn vì lo ngại về tham nhũng ở Ukraine. Nhưng Hạ viện cho rằng, gói viện trợ quân sự Ukraine được coi là mồi nhử để Kiev điều tra cha con ông Joe Biden, giúp ông Trump giành lợi thế trong cuộc bầu cử 2020.

Zelenskiy không cho biết, Ukraine có bản ghi chép nào khác hay liệu bản ghi chép Tòa Bạch ốc có phản ánh chính xác nội dung cuộc trò chuyện của các nhà lãnh đạo.

Zelenskiy cho biết ông nghĩ rằng cuộc điện đàm sẽ dẫn đến một cuộc gặp trực tiếp với Trump và muốn nhà lãnh đạo Mỹ đến Ukraine. Zelenskiy cho biết “câu hỏi quan trọng” đối với ông là cố gắng thuyết phục Tòa Bạch Ốc “thay đổi cách nhìn nhận” về Ukraine như một quốc gia tham nhũng và không đáng tin.

Trump đã nói rằng Hoa Kỳ có “quyền tuyệt đối” để yêu cầu các nhà lãnh đạo nước ngoài điều tra các vụ án tham nhũng

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ngày 24/9 tuyên bố cơ quan lập pháp Mỹ sẽ chính thức mở điều tra luận tội Tổng thống Trump.

Hiến pháp Mỹ cho phép Quốc hội phế truất tổng thống, buộc ông rời nhiệm sở trước khi kết thúc nhiệm kỳ. Điều này xảy ra trong trường hợp đa số nghị sĩ lần lượt tại Hạ viện và Thượng viện đồng ý tổng thống đã có các sai phạm thuộc các diện “phản quốc, hối lộ hoặc trọng tội và hành vi phi pháp”.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus