Tổng thống Putin làm lễ nhậm chức nhiệm kỳ thứ tư

Putin làm lễ nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ thứ 4. Photo credit: AP

 

Reuters – Hôm thứ hai 7/5 TT Putin đã làm lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng Thống Nga nhiệm kỳ thứ 4, sau khi thắng cử áp đảo trong cuộc bỏ phiếu vaò tháng 3 năm nay. Ông có ngay hành động đầu tiên là ký quyết định lưu nhiệm ông Dmitry Medvedev ở ghế Thủ Tướng.

Năm nay 65 tuổi, ông Putin đã đứng đặt tay lên bản sao Hiến Pháp có mạ vàng của Nga trong buổi lệ tuyên thệ ở Sảnh đường Andreyevsky Hall của Điện Cẩm Linh. Nhiệm kỳ Tổng Thống của ông sẽ kéo dài 6 năm.

Trong ngày bầu cử Tổng Thống 18 tháng 3, ông chiếm được trên 70% số phiếu của cử tri, sau khi đối thủ lợi hại nhất của ông là thủ lĩnh phong trào chống đối Alexei Navalny, bị gạt tên ra khỏi danh sách các ứng cử viên. Ông Navalny đã bị bắt trong một cuộc biểu tình chống đối Putin hôm thứ bảy tuần trước.

Ngay sau lễ nhậm chức, Điện Cẩm Linh ra một thông cáo cho hay ông Putin đã bổ nhiệm ông Dmitry Medvedev tiếp tục giữ nhiệm vụ cũ. Ông Medvedev là một phụ tá trung thành của ông Putin, đã giữ ghế thủ Tướng này vào năm 23012.

Putin làm lễ nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ thứ 4. Photo credit: AP

Ông Medvedev còn phải qua thủ tục là phải được Hạ Viện Nga bỏ phiếu chuẩn thuận, nhưng đây chỉ là việc làm hình thức vì đa số thành viên của Hạ Viện Nga đều là những nhân vật trung thành với Điện Cẩm Linh cả.

Sau khi chấm dứt nhiệm kỳ thứ tư vào năm 2024, người ta chờ xem TT Putin còn ‘giở trò gì’ để tiếp tục làm Tổng Thống Nga, vì Hiến Pháp Nga ngăn cấm một đương kim Tổng Thống làm việc 3 nhiệm kỳ liên tục.

Vào năm 2008, ông Putin lâm vào tình thế tương tự, ông bèn ‘đạo diễn’ cho Medevev làm Tổng Thống, còn ông lui về làm Thủ Tướng, và chỉ sau một nhiệm kỳ, ông lại tái xuất hiện lấy lại ghế Tổng Thống từ người phụ tá của mình.

Một số quan sát viên cho là ông Putin có thể ‘giở trò’ lần nữa, vì hiện nay ông chưa có vẻ gì muốn dành cho ai nhiệm kỳ kế tục của ông ở nền chính trị Nga hiện nay.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus