Monday, January 30, 2023
spot_img

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron xét nghiệm dương tính với COVID-19

(Bloomberg) – Các nhà lãnh đạo từ khắp châu Âu tuyên bố họ đang phải cách ly sau khi tiếp xúc với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Macron đã có các triệu chứng của bệnh và sẽ cách ly trong bảy ngày khi ông tiếp tục làm việc, văn phòng của ông cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm. Một  viên chức tại Điện Elysee cho biết các triệu chứng là nhẹ, nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết về trường hợp lây nhiễm hoặc nơi tổng thống sẽ cách ly.

Xét nghiệm của Macron, vài ngày trước sinh nhật lần thứ 43 của ông, đến vào một thời điểm đặc biệt nhạy cảm. Pháp đang vật lộn để ngăn chặn sự bùng phát trở lại của virus, với việc tổng thống đưa ra những lời chỉ trích về cách xử lý khủng hoảng và suy thoái kinh tế của ông. Ông cũng đang cố gắng thông qua các kế hoạch gây tranh cãi để tăng cường quyền lực của cảnh sát trong khi giải quyết các giai đoạn kết thúc của Brexit.

Vợ ông, Brigitte, không có triệu chứng và xét nghiệm âm tính vào ngày 15 tháng 12, theo Elysee. Cô ấy đang cô lập.

Văn phòng của ông cho biết Thủ tướng Jean Castex cũng cho kết quả âm tính sau khi thông báo trước đó vào thứ Năm rằng ông đã tự cô lập và sẽ được kiểm tra lại sau bảy ngày.

Trong số các nhà lãnh đạo châu Âu hạn chế di chuyển của họ sau các cuộc tiếp xúc gần đây với Macron là:

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez, Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa, Thủ tướng Luxembourg, Xavier Bettel, Thủ tướngrish Micheal MartinCharles Michel, chủ tịch hội đồng các nhà lãnh đạo EU

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nói với Macron trên Twitter: “Chúng ta sẽ đánh bại đại dịch này.”

Macron là nhà lãnh đạo thứ ba của Nhóm G7 nhiễm virus, sau Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Boris Johnson – người đã chúc nhà lãnh đạo Pháp “hồi phục nhanh chóng” trong một Tweet.

Khi châu Âu tìm cách trỗi dậy từ bùng phát thứ hai, các nhà chức trách Liên minh châu Âu đang thúc đẩy tiến trình phê duyệt đối với vắc xin Covid-19 từ Pfizer Inc. và BioNTech SE để bắt đầu chiến dịch tiêm chủng trên toàn châu lục ngay sau Giáng sinh.

Pháp đã áp đặt lệnh phong tỏa một phần thứ hai vào tháng 10. Nó báo cáo hơn 17.000 trường hợp mắc mới trong 24 giờ vào thứ Tư và 289 trường hợp tử vong mới. Lệnh phong tỏa đã được dỡ bỏ trong tuần này và thay thế bằng lệnh giới nghiêm và chính phủ sẽ nới lỏng các hạn chế hơn nữa đối với kỳ nghỉ Giáng sinh, và trong khi các doanh nghiệp mở cửa, các bảo tàng, rạp chiếu phim và nhà hát vẫn đóng cửa.

Tại Đức, Thủ tướng Angela Merkel đã áp đặt một lệnh cấm vận toàn quốc sẽ kéo dài đến Giáng sinh và có thể  sang tháng Giêng. Ở Anh, Johnson đang cho phép các hộ gia đình kết hợp trong kỳ nghỉ.

Pháp dự kiến ​​sẽ nhận được 1,16 triệu liều vắc-xin Pfizer-BioNTech vào ngày 30 tháng 12, Castex cho biết trong một cuộc tranh luận tại quốc hội. Ông cho biết Pháp, phối hợp với các nước châu Âu khác, sẽ làm “mọi thứ có thể” để bắt đầu tiêm chủng vào tuần cuối cùng của năm.

Pháp đang tính đến việc cung cấp thêm vào khoảng ngày 5 tháng 1 và thêm 1,6 triệu liều vào tháng Hai.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments