Friday, June 2, 2023
spot_img

Tổng thống Phần Lan muốn Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO vào mùa hè

Cali Today News – Tổng thống Phần Lan cho biết trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Bảy rằng ông tin tưởng rằng Phần Lan và Thụy Điển sẽ được kết nạp vào NATO vào tháng Bảy, và ám chỉ rằng ông muốn Hoa Kỳ gây áp lực lên Thổ Nhĩ Kỳ để chấp thuận giá thầu gia nhập của họ.

Nếu vấn đề kéo dài, toàn bộ quá trình kết nạp thành viên mới vào liên minh quân sự sẽ trở nên đáng ngờ, Tổng thống Sauli Niinistö cho biết trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Phần Lan STT.

“Nếu nó không xảy ra trong cuộc họp ở Vilnius, tại sao nó lại xảy ra sau đó?” Niinistö nói.

Litva sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh NATO tại thủ đô của quốc gia Baltic vào ngày 11-12 tháng 7.

NATO yêu cầu sự chấp thuận nhất trí từ các thành viên hiện có để kết nạp những thành viên mới. Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary là những quốc gia duy nhất trong liên minh quân sự gồm 30 thành viên chưa chính thức ủng hộ việc gia nhập của Thụy Điển và Phần Lan.

Trong khi Hungary đã cam kết làm như vậy vào tháng 2, Thổ Nhĩ Kỳ không cho thấy sẵn sàng sớm phê chuẩn việc gia nhập của hai nước. Niinistö nhấn mạnh rằng quyết định cuối cùng của Thổ Nhĩ Kỳ tùy thuộc vào Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Niinistö nói: “Tôi nghĩ rằng trong mọi trường hợp, anh ấy sẽ không để mình bị ảnh hưởng bởi bất kỳ áp lực nào của dư luận. “Nhưng nếu điều gì đó mở ra trong các cuộc đàm phán song phương giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ, nó có thể có tác động.”

Thổ Nhĩ Kỳ đã trì hoãn việc phê duyệt tư cách thành viên NATO của Thụy Điển và Phần Lan vì họ đã tức giận, trong số những lý do khác, bởi một loạt các cuộc biểu tình gần đây ở Stockholm bởi các nhà hoạt động đã đốt Kinh Qur’an bên ngoài Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ và treo một hình nộm của Erdogan.

Vào tháng 1, Ankara đã hoãn vô thời hạn một cuộc họp quan trọng tại Brussels vốn sẽ thảo luận về việc hai nước Bắc Âu gia nhập NATO.

Niinistö nói rằng Phần Lan và Thụy Điển đã nghe nhiều tuyên bố khích lệ từ NATO vào mùa xuân năm ngoái – bộ đôi Bắc Âu đã tuyên bố ý định gia nhập NATO vào tháng 5 – về tiến trình trở thành thành viên suôn sẻ và không đau đớn.

Ông nói rằng điều đó đã không xảy ra và nói thêm rằng sự chậm trễ không chỉ là vấn đề đau đầu đối với hai quốc gia nộp đơn.

“Tôi có thể thấy rằng điều này đã trở thành một vấn đề đối với NATO. Rõ ràng, các nước NATO cũng đã rất ngạc nhiên,” Niinistö nói.

Nguồn usnews

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT