Sunday, March 26, 2023
spot_img

Tổng Thống Iran: Hoa Kỳ là lãnh đạo thế giới về khủng bố

AFP – Hôm thứ ba 9/4 TT Iran Hassan Rouhani tuyên bố ‘Hoa Kỳ thật sự là lãnh tụ thế giới về khủng bố’, sau khi Washington mô tả Vệ Binh Cách Mạng Iran là ‘một tổ chức ngoại quốc khủng bố’     

Trong bài nói chuyện được truyền hình nhà nước Iran tải đi rộng rãi, ông Rouhani nói:”Quý vị là ai mà dám nhận định các định chế cách mạng là các tổ chức khủng bố?”

Lên tiếng nhân dịp kỷ niệm ngày quốc gia kỹ thuật nguyên tử ở Tehran, TT Rouhani đã bảo vệ Vệ Binh Cách Mạng Iran khi nói tổ chức này đã tranh đấu chống khủng bố ngay từ khi nó mới được thành lập vào năm 1979.

Ông Rouhani cho là ‘trái lại, chính các lực lượng của Hoa Kỳ đã luôn trực tiếp hay gián tiếp dính líu với các tổ chức khủng bố hay các hành động khủng bố trên thế giới’ 

Ông Rouhani nói: “Quý vị là thủ lĩnh khủng bố hiện nay trên thế giới, ai là kẻ cổ súy và khuyến khích chủ nghĩa khủng bố trong thế giới ngày nay? Ai đã muốn sử dụng nhóm IS như là công cụ?”. Ông Rouhani tố cáo chính Hoa Thịnh Đốn đã che dấu thủ lĩnh của IS.

Để hậu thuẫn cho các tuyên bố của mình, TT Rouhani nhắc lại vụ một chuyến bay của phi cơ Iran mang mã số 655 bị hỏa tiễn từ một chiến hạm Mỹ bắn hạ trong vùng biển Persian Gulf vào tháng 7 năm 1988 và cho biết hành động này là nhằm uy hiếp Iran.

Trong thông báo hôm qua, Hoa Kỳ cho hay bất cứ ai có liên hệ làm ăn giao dịch với Vệ Binh Cách Mạng Iran đều có thể bị đối diện với án tù ở Hoa Kỳ.

 

Trần Vũ

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT