Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro bị nghi nhiễm nCoV

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho biết hôm thứ Hai, ông đã có biểu hiện các triệu chứng của COVID-19 và dự kiến ​​sẽ trải qua xét nghiệm coronavirus vào thứ ba.

Nhiều nhà quan sát đổ lỗi cho phản ứng chậm chạp của Bolsonaro đối với đại dịch coronavirus ở Brazil đối với tỷ lệ mắc bệnh dương tính cao của đất nước. Vào Chủ nhật, Brazil đã báo cáo 26.209 trường hợp nhiễm virus mới, tạo ra tổng cộng 1.626.071 trường hợp COVID-19 cho 65.556 trường hợp tử vong đã được báo cáo từ vi-rút.

Theo CNN Brasil, Bolsonaro đang bị sốt 100,4 độ F. Bolsonaro cũng cho biết thực hiện MRI 

“Tôi đến bệnh viện bây giờ, để kiểm tra phổi”, Bolsonaro nói trong một video hôm thứ Hai. “Phổi sạch. Tôi sẽ xét nghiệm COVID. Không sao đâu.”

Bolsonaro trước đó đã được kiểm tra virus vào tháng 3 sau cuộc gặp ở Florida với Tổng thống Donald Trump. Khi trở về Brazil, các thành viên đoàn tùy tùng của Bolsonaro đã xét nghiệm dương tính với virus này. Bolsonaro đã được kiểm tra virus ba lần, tất cả đều trả về kết quả âm tính.

Newsweek đã liên lạc với Đại sứ quán Brazil ở Hoa Kỳ để bình luận.

Bolsonaro đã được đề xuất của thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine như là một liệu pháp điều trị cho coronavirus.

Một ủy quyền sử dụng khẩn cấp cho hydroxychloroquine với bệnh nhân coronavirus nhập viện đã bị Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm thu hồi vào tháng Sáu. Theo trang web của FDA, hydroxychloroquine “cho thấy không có lợi ích gì trong việc giảm khả năng tử vong hoặc tăng tốc độ phục hồi”.

Chính phủ Brazil không đồng ý với những phát hiện của FDA và khuyến nghị hydroxychloroquine cho cả phụ nữ mang thai và trẻ em để điều trị coronavirus.

Trong một số lần xuất hiện công khai, Bolsonaro dường như không coi trọng mối đe dọa của coronavirus. Vào tháng 3, Bolsonaro gọi virus là “bệnh cúm nhỏ”. Bolsonaro đã được nhìn thấy mà không đeo khẩu trang tại các cuộc tập hợp. Ông cũng đã phản đối việc đóng cửa các doanh nghiệp ở Brazil, nói với các phóng viên hồi tháng Năm rằng việc đóng cửa kinh tế là “con đường dẫn đến thất bại, phá vỡ Brazil”.

Tổng thống Brazil hôm 3/7 phủ quyết một số điều khoản trong một đạo luật yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi nhiều người tụ tập trong không gian kín như nhà thờ và trường học.

Tổng thống Brazil cuối tuần trước công bố những bức ảnh trên mạng xã hội cho thấy ông không đeo khẩu trang khi ăn trưa với đại sứ Mỹ và một số bộ trưởng để kỷ niệm quốc khánh Mỹ. Bolsonaro không vi phạm luật mới do đang ở nơi riêng tư, nhưng những bức ảnh vẫn khiến ông thành tâm điểm chỉ trích vì không làm gương cho người dân.

Mặc dù số lượng các trường hợp coronavirus tăng, một số khu vực của Brazil đã bắt đầu mở cửa trở lại để kinh doanh. Trong khu vực nghỉ mát của Rio de Janeiro, các quán bar và nhà hàng bắt đầu mở cửa vào thứ năm.

Rio de Janeiro đã báo cáo 26.051 trường hợp mới của COVID-19 vào Chủ nhật, tạo ra tổng cộng 121.879 trường hợp dương tính.

Nhìn chung, Brazil có số ca mắc coronavirus cao thứ hai trên thế giới. Hoa Kỳ có nhiều nhất với 3.040.509 trường hợp dương tính với COVID-19 được báo cáo kể từ khi đại dịch bắt đầu.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus