Tổng thống Brazil dùng thuốc chống sốt rét để điều trị coronavirus

TT Bolsonaro cho biết hôm thứ ba rằng ông đang dùng thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine để điều trị nhiễm trùng coronavirus.

Tổng thống Brazil  đã xét nghiệm dương tính khi ông gọi virus là “cúm nhỏ ” vào thứ Hai sau khi bị ho và sốt vào cuối tuần.

Hydroxychloroquine đã bị cấm ở Pháp , bị loại khỏi chương trình thử nghiệm của Tổ chức Y tế Thế giới, bị các chuyên gia dán nhãn nguy hiểm và không được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận.

Vào giữa tháng 3, FDA đã nhanh chóng bật đèn xanh cho thuốc để sử dụng khẩn cấp trong các trường hợp nhiễm coronavirus nặng, nhưng FDA đã rút lại vào ngày 15 tháng 6 sau nhiều tuần tranh luận về sự an toàn của nó.

Vấn đề chính là trong khi thuốc có thể hoạt động trên coronavirus trong phòng thí nghiệm, nó không hoạt động trong cơ thể người và có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng.

Donald Trump, người tiết lộ vào ngày 18 tháng 5 rằng ông đang dùng thuốc để phòng ngừa và xem như một phương pháp điều trị.

Tính đến thứ Tư, 1,7 triệu người đã xét nghiệm dương tính và 66.868 người đã chết, theo một người theo dõi từ hãng tin G1 Globo .

Trong suốt đại dịch Bolsonaro cũng liên tục bỏ qua hướng dẫn về sức khỏe cộng đồng và xem nhẹ mức độ nghiêm trọng của vụ dịch.

Khoảng 50 triệu viên thuốc hydro chloroquine hiện đang nằm trong kho của chính phủ Hoa Kỳ , sau khi chính quyền Trump dự trữ chúng 

Hydroxychloroquine cũng là một điều trị chính cho bệnh lupus và viêm khớp dạng thấp.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus