Tổng thống Biden nói sẽ gặp nếu ông Kim Jong Un chân thành, nghiêm túc

Photo Credit: Kcna / qua Reuters

Trong chuyến công du đầu tiên tới châu Á kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Joe Biden đã đặt ra các điều kiện để gặp Kim Jong Un của Bắc Hàn

“Về việc liệu tôi có gặp nhà lãnh đạo Bắc Hàn hay không, điều đó sẽ phụ thuộc vào việc liệu ông ấy có chân thành hay không và có nghiêm túc hay không”, Biden nói với các phóng viên hôm thứ Bảy khi ông xuất hiện cùng với Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk-yeol tại một sự kiện báo chí. .

Biden đã vận động tranh cử dựa trên lập trường cứng rắn hơn đối với nhà lãnh đạo Bắc Hàn so với người tiền nhiệm. Cựu Tổng thống Donald Trump thường xuyên ca ngợi ông Kim, từng nói rằng ông có một tầm nhìn “vĩ đại và đẹp đẽ” đối với đất nước của mình. Trump và Kim đã tổ chức ba cuộc gặp cấp cao trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Biden cho biết năm ngoái ông sẽ chỉ gặp Kim chừng nào Bắc Hàn cam kết thảo luận về việc dỡ bỏ kho vũ khí hạt nhân. Yoon, tổng thống mới đắc cử củaNam Hàn , hôm thứ Bảy tái khẳng định rằng mục tiêu chung của họ là phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên.

“Những gì tôi sẽ không làm là những gì đã làm trong quá khứ gần đây”, Biden nói vào thời điểm đó. “Tôi sẽ không cho ông ấy tất cả những gì ông ấy đang tìm kiếm”

Ông Biden cho biết hôm thứ Bảy rằng Mỹ đã cung cấp vắc-xin cho Bắc Hàn mà không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào nhưng không nhận được phản hồi. Coronavirus dường như đang gia tăng ở Bắc Hàn, với 2,4 triệu người “bị ốm vì sốt” tính đến thứ Năm.

“Câu trả lời là có, chúng tôi đã cung cấp vắc xin, không chỉ cho Bắc Hàn mà còn cho cả Trung Quốc”, Biden nói. “Và chúng tôi chuẩn bị làm điều đó ngay lập tức. Nhưng Chúng tôi không nhận được phản hồi nào.”

Người phát ngôn của Tòa bạch Ốc cho biết Mỹ đã đề nghị cung cấp các mũi tiêm này thông qua các chương trình hiện có như COVAX – một sáng kiến ​​toàn cầu nhằm cung cấp vắc xin COVID-19 – gần đây nhất là vào tuần trước.

Trong cuộc họp báo chung ở Seoul, Biden và Yoon đã thảo luận về việc tăng cường hỗ trợ của Mỹ đối với Nam Hàn trước sự hung hăng của Bắc Hàn

“Hôm nay, Tổng thống Yoon và tôi cam kết tăng cường sự gắn bó chặt chẽ của chúng ta và cùng nhau đối mặt với những thách thức về an ninh khu vực, bao gồm giải quyết mối đe dọa từ Bắc Hàn bằng cách tăng cường hơn nữa tư thế răn đe của chúng ta và hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên , “Biden nói.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí xem xét mở rộng các cuộc tập trận và huấn luyện quân sự kết hợp trên Bán đảo Triều Tiên.

Biden đã bắt đầu chuyến công du kéo dài sáu ngày tại Nam Hàn vào thứ Sáu và sẽ kết thúc chuyến đi tại Tokyo, Nhật Bản, nơi ông sẽ gặp gỡ Nhật Hoàng Naruhito và Thủ tướng Kishida Fumio.

Tòa Bạch Ốc cho biết chuyến đi diễn ra vào thời điểm quan trọng trong chương trình nghị sự về chính sách đối ngoại của Biden.

“Thông điệp mà chúng tôi đang cố gắng gửi trong chuyến đi này là thông điệp về một tầm nhìn khẳng định về thế giới có thể trông như thế nào nếu các nền dân chủ và xã hội cởi mở trên thế giới đứng cùng nhau để định hình các quy tắc, để xác định an ninh của khu vực, để củng cố các liên minh lịch sử, mạnh mẽ, “Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan nói với các phóng viên trong tuần này.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus