Tổng thống Biden hóa giải căng thẳng với tổng thống Pháp

WASHINGTON – Tổng thống Joe Biden hôm thứ Tư đã điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khi Hoa Kỳ tìm cách ngăn chặn căng thẳng từ sự giận dữ của Pháp về thỏa thuận bán tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cho Úc.

Trong một tuyên bố chung sau cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí việc tiến hành tham vấn nghiêm túc giữa các đồng minh trước mỗi bước đi quan trọng nhằm tái xây dựng lòng tin. Cả hai sẽ gặp mặt trực tiếp vào cuối tháng 10, họ cho biết trong tuyên bố.

“Tổng thống Biden tái khẳng định tầm quan trọng chiến lược của sự tham gia của Pháp và châu Âu ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, bao gồm trong khuôn khổ chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương được công bố gần đây của Liên minh châu Âu”, tuyên bố cho biết. “Hoa Kỳ cũng nhận ra tầm quan trọng của một nền quốc phòng châu Âu mạnh mẽ hơn và có năng lực hơn, đóng góp tích cực vào an ninh xuyên Đại Tây Dương và toàn cầu, đồng thời bổ sung cho NATO.”

Căng thẳng ngoại giao giữa Mỹ và Pháp đã nổ ra vào tuần trước về thỏa thuận mà chính quyền Biden công bố với Australia cung cấp cho quốc gia đó các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân như một phần của hiệp ước an ninh rộng lớn hơn bao gồm cả Vương quốc Anh. Nhưng người Pháp đã kỳ vọng sẽ là người bán tàu ngầm cho Australia theo hợp đồng năm 2016.

Các viên chức Pháp cho biết họ đã bị che mắt bởi thông báo này, khiến họ mất 66 tỷ USD thỏa thuận. Đáp lại, Pháp đã triệu hồi các đại sứ của họ từ Mỹ và Australia, đồng thời hủy một buổi dạ tiệc tại đại sứ quán của họ ở Washington.

Sau cuộc gọi hôm thứ Tư, Macron cho biết ông sẽ cho phép đại sứ Pháp trở lại Washington vào tuần tới để bắt đầu “làm việc chuyên sâu” với các viên chức cấp cao của Mỹ nhằm cải thiện quan hệ.

Trước cuộc gọi, phát ngôn nhân chính phủ Pháp Gabriel Attal cho biết Macron đang mong đợi “những lời giải thích và cam kết rõ ràng cho việc tái hợp tác” từ Biden.

“Chúng tôi mong đợi các đồng minh của chúng tôi thừa nhận rằng các cuộc trao đổi và tham vấn lẽ ra đã không xảy ra, và điều đó đặt ra câu hỏi về sự tự tin,” Attal nói hôm thứ Tư

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus