Home Breaking News Tổng thống Biden gặp Tổng thống Nam hàn khi Mỹ chuyển sang...

Tổng thống Biden gặp Tổng thống Nam hàn khi Mỹ chuyển sang trục Đông Á

Tổng thống Joe Biden sẽ gặp người đồng cấp Nam hàn Moon Jae-in vào thứ Sáu, cuộc gặp trực tiếp thứ hai với một nhà lãnh đạo thế giới trong nhiệm kỳ tổng thống của ông khi ông tìm cách chuyển trọng tâm chính sách đối ngoại của mình trở lại Đông Á.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh chính quyền Biden đang phải đối mặt với một thử nghiệm chính sách đối ngoại trong bối cảnh cuộc xung đột kéo dài 11 ngày giữa Israel và Hamas kết thúc bằng lệnh ngừng bắn hôm thứ Năm. Biden đã tìm cách rời bỏ Trung Đông trong chính sách đối ngoại tổng thể của mình, coi cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc là điều tối quan trọng đối với các mục tiêu của chính quyền ông. 

Biden chào mừng Moon đến Tòa Bạch Ốc  vào chiều thứ Sáu cho các cuộc đàm phán song phương dự kiến ​​sẽ tập trung vào Bắc hàn và các lĩnh vực hợp tác khác như thương mại và biến đổi khí hậu. Và họ sẽ cùng nhau trao Huân chương Danh dự cho một cựu binh Mỹ trong Chiến tranh Triều Tiên, Đại tá Lục quân Ralph Puckett, lần đầu tiên một nhà lãnh đạo nước ngoài tham gia một buổi lễ như vậy.

Moon dự kiến ​​cũng sẽ đề cập với Biden về lô hàng vắc xin Covid-19 khi chính quyền mở rộng các nỗ lực ngoại giao vắc xin, thông báo vào đầu tuần này rằng Mỹ sẽ gửi 80 triệu liều vắc xin ra nước ngoài và mở rộng cam kết chia sẻ vắc xin.

Nhưng trọng tâm của các cuộc đàm phán sẽ là về Bắc hàn, điều mà ông Biden thừa nhận hồi đầu năm vẫn là thách thức chính sách đối ngoại hàng đầu của ông. Sau ba cuộc gặp trực tiếp với cựu Tổng thống Donald Trump, nhà lãnh đạo Kim Jong Un không có hành động để cắt giảm chương trình hạt nhân của nước mình. 

Các viên chức chính quyền Biden đã tham khảo ý kiến ​​của các thành viên trong chính quyền Trump về một chính sách mới, mà Tổng thống dự kiến ​​đưa ra cho Moon trong cuộc hội đàm vào thứ Sáu.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus