Tổng thống Biden chúc mừng chính phủ Israel mới thành lập

Tổng thống Biden và các viên chức Mỹ khác hôm Chủ nhật đã chúc mừng chính phủ mới của Israel sau cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội Israel, chính thức phế truất Thủ tướng Benjamin Netanyahu khỏi nhiệm sở.

Quốc hội Israel hôm Chủ nhật đã thông qua chính phủ mới do Naftali Bennett,một triệu phú công nghệ cao diều hâu, sẽ làm thủ tướng trong hai năm trước khi Lapid, một cựu người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng, tiếp quản nốt hai năm còn lại của nhiệm kỳ.

“Thay mặt người dân Mỹ, tôi xin chúc mừng Thủ tướng Naftali Bennett, Thủ tướng dự khuyết kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Yair Lapid, và tất cả các thành viên trong nội các mới của Israel”, ông Biden nói trong một tuyên bố ngay sau cuộc bỏ phiếu.

Ông cho biết ông mong được hợp tác với Bennett để “củng cố tất cả các khía cạnh của mối quan hệ chặt chẽ và lâu dài giữa hai quốc gia của chúng ta”, nói thêm rằng “Israel không có người bạn nào tốt hơn Hoa Kỳ.”

“Mối quan hệ đoàn kết của chúng ta là bằng chứng về những giá trị chung và nhiều thập kỷ hợp tác chặt chẽ của chúng ta và khi chúng ta tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác, Hoa Kỳ vẫn kiên định ủng hộ an ninh của Israel”, Biden nói thêm.

Ông cũng cho biết chính quyền của ông “hoàn toàn cam kết” làm việc với chính phủ mới của Israel để “thúc đẩy an ninh, ổn định và hòa bình cho người Israel, Palestine và người dân trong toàn khu vực.”

Bennett trong một tweet cảm ơn Biden và nói, “Tôi mong muốn được làm việc với ngài để tăng cường mối quan hệ giữa hai quốc gia của chúng ta.”

Ngoại trưởng Antony Blinken đã đưa ra tuyên bố riêng của mình cho biết Hoa Kỳ “  hoan nghênh thông báo về việc thành lập chính phủ mới của Nhà nước Israel. Chúng tôi mong muốn được hợp tác chặt chẽ với Thủ tướng Israel Naftali Bennett, Thủ tướng dự khuyết kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Yair Lapid, và nội các mới của Israel. “

Ông nói thêm, “Chúng tôi mong muốn tăng cường tất cả các khía cạnh của quan hệ đối tác Mỹ-Israel và làm việc cùng nhau vì một tương lai an toàn và thịnh vượng hơn.”

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã chúc mừng Benjamin Gantz trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Israel.

Tùy viên báo chí Ngũ Giác Đài John Kirby cho biết: “Bộ trưởng Austin mong muốn tiếp tục hợp tác và đối thoại quan trọng với Bộ trưởng Gantz để làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược Mỹ-Israel.”

Cuộc bỏ phiếu đã giới hạn thời gian trị vì lâu dài của ông Netanyahu ở Israel, và đánh dấu đỉnh điểm của bốn cuộc bầu cử bất phân thắng bại cho một trong những đồng minh thân cận nhất của Hoa Kỳ.

Nó cũng diễn ra sau một thời kỳ bạo lực khốc liệt ở Dải Gaza giữa Israel và nhóm chiến binh người Palestine Hamas, đã kết thúc vào tháng trước bằng lệnh ngừng bắn sau 11 ngày đụng độ.

Biden nhiều lần khẳng định ủng hộ quyền tự vệ của Israel trước các cuộc tấn công bằnghỏa tiễn từ Hamas trong suốt cuộc bạo động, đồng thời lên án các cuộc tấn công nhằm vào các thị trấn và thành phố ở Israel.

Các cuộc đụng độ ở Dải Gaza đã làm dấy lên một cuộc tranh luận giữa các nhà lập pháp trên Đồi Capitol, một số người đã phản đối khi đề cập đến việc Mỹ tài trợ cho Israel và Palestine .

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus