Thursday, February 2, 2023
spot_img

“Tôi sẽ đánh bại họ!” – Putin từ chối thư tay hoà bình của Zelensky 

(Business Insider) – Nhà tài phiệt dầu lửa Roman Abramovich trao cho Tổng thống Vladimir Putin một lá thư viết tay tìm kiếm giải pháp hoà bình từ Tổng thống Ukraine  Volodymyr Zelensky, nhưng nhà cầm quyền Nga từ chối, theo tờ Times of London. 

Ông chủ cũ của câu lạc bộ bóng đá Chelsea đóng vai trò là đặc phái viên không chính thức của Putin trong các cuộc thương lượng với Kyiv.  Tại Moscow, Abramovich hồi đầu tháng 3 đã trao cho Putin thư tay của người đồng nhiệm Ukraine, trong đó Zelensky vạch ra những điều khoản Ukraine đang cân nhắc sẽ chấp nhận để có thể chấm dứt cuộc chiến kéo dài 1 tháng qua. 

“Bảo ông ta, tôi sẽ đánh bại họ!” phản ứng ban đầu của Putin hết sức rõ ràng. 

Vào thứ Hai, tờ Wall Street Journal loan tin, Abramovich và các nhà thương lượng của Ukraine có những triệu chứng giống như những triệu chứng bị đầu độc sau cuộc gặp gỡ  vào đầu tháng Ba. 

Hãng truyền thông chuyên điều tra Bellingcat sau đó “xác nhận 3 thành viên phái đoàn tham dự các cuộc đàm phán hoà bình giữa Ukraine và Nga vào tối 3 và 4 tháng 3 năm 2022 có những triệu chứng giống như bị đầu độc bằng vũ khí hoá học.” 

Abramovich có mặt ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, cho vòng thương lượng cuối cùng vào thứ Ba. Đại diện hai quốc gia đã gặp gỡ nhiều lần kể từ khi cuộc chiến bắt đầu, nhưng tiến triển rất chậm. 

Zelensky vào Chủ nhật cho hay, nhà tài phiệt Nga đề nghị giúp Ukraine vì họ muốn tránh các biện pháp chế tài của phương Tây do cuộc xâm lược gây ra. 

Cũng theo tờ Wall Street Journal, sở dĩ Abramovich không nằm trong danh sách bị Mỹ chế tài là do Tổng thống Ukraine trước đây đã yêu cầu Tổng thống Joe Biden không chế tài nhà tài phiệt, vì ông có thể giúp họ trong các cuộc đàm phán. Chính vì vậy, Bộ Ngân khố Hoa Kỳ đã ngưng kế hoạch này. 

Hương Giang (Theo Wall Street Journal) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments