Friday, June 2, 2023
spot_img

Tôi Đã Giúp Ông Trump và Giuliani Ám Hại Nước Ukraine Như Thế Nào.

Một hôm tôi xem vài cuộc phỏng vấn diễn ra trên đường phố Moscow. Người thứ nhất nói rằng cuộc xâm lăng của Nga đánh Ukraine là chính đáng bởi vì chính phủ Ukraine là một chính quyền Phát Xít- Nazis. Người thứ hai trả lời rằng việc Nga xâm lăng Ukraine là cần thiết bởi vì Tổng thống Volodymyr Zelensky của nước Ukraine là một tên Do Thái, và do đó,hắn là đứa chuyên đi ăn cắp đủ thứ. Sau đó, tôi lại trông thấy ông Donald Trump đọc bài diễn văn ca ngợi Tổng thống Nga Vladimir Putin, và chê trách ngành tình báo Hoa Kỳ là “một lũ thấp hèn.”. Trong lúc đó, người dân nước Ukraine đang bị tàn sát,hàng chục ngàn người chết vì quân Nga

Nếu những việc kể trên làm cho bạn cảm thấy đau lòng, xấu hổ, bạn có thể tưởng tượng ra cảm nghĩ của tôi như thế nào: Đau lòng lắm bạn ơi. Tôi đã bị ông Trump và luật sư riêng của ông là Rudy Giuliani lợi dụng, vạch đường đi nước bước để giúp Putin xâm lăng quê hương của tôi là nước Ukraine. Nếu kế hoạch của ông Trump và Giuliani thành công, có lẽ người dân Ukraine không thể nào có vũ khí, vật dụng y tế, và các loại quân nhu khác để có thể chiến đấu chống lại quân xâm lược Nga.

Trong hai năm 2021 và 2022, Tôi bị truy tố về một số tội nghiêm trọng. Trong đó có tội gian dối, cung cấp lời khai dối trá, và cung cấp tiền trái phép cho quỹ tranh cử của ông Trump. Tôi bị kết án 20 tháng tù, tôi thụ án được bốn tháng thì được tạm tha, nhưng phải ở trong nhà không được đi đâu cho đến hết hạn tù. Bây giờ đến lượt tôi phải trả món nợ cho xã hội, việc kể lại câu chuyện theo phía tôi là điều quan trọng để công luận hiểu rõ về những âm mưu quỷ quyệt, dơ bẩn của hai ông Donald Trump và Rudy Giuliani. . 

Mối liên hệ giữa tôi và ông Trump là qua ông Giuliani, và qua số tiền lớn tôi tặng cho quỹ vận động tranh cử của ông. Còn ông Giuliani có quan hệ làm ăn kinh doanh nhiều với tôi từ bấy lâu nay. Ông Giuliani thèm muốn chức Bộ Trưởng Ngoại Giao trong chính phủ của ông Trump, nên ông cố gắng tăng cường quan hệ của Hoa Kỳ đối với nước ngoài giúp ông Trump.

Tôi không có một chức vụ chính thức, công tác chính của tôi là làm môi giới giữa chính phủ Ukraine, các đại gia người Nga, và các quan chức chính phủ. Ông Trump và ông Giuliani cho rằng các nhà lãnh đạo Ukraine phần lớn là những kẻ tham nhũng, chống Mỹ, nhưng tôi tin rằng họ còn có những lý do khác mà ông Trump có trong đầu. Ông Trump xem những người lãnh đạo Ukraine là kẻ thù chính trị của ông vì họ ủng hộ bà Hillary Clinton hồi năm 2016. Điều này làm cho ông không ưa giới lãnh đạo chính trị ở Ukraine, và ông nhất định sẽ tìm cách trả thù. 

Ông Trump rất ghét chính quyền Ukraine vì ông Putin cũng ghét chính quyền này. Vài người nói rằng ông Putin giữ một số thông tin độc hại- compromising information- để giúp Trump. Cá nhân tôi không hề trông thấy bằng chứng về những thông tin này. Thay vào đó, tôi nghĩ rằng nhà lãnh đạo Nga, ông Putin, có nhiều thủ đoạn giống hệt như cha của ông Trump là ông Fred Trump. Đặc tính của hai người này là độc tài, và hết sức liều lĩnh, nếu hành vi liều lĩnh đó giúp họ thành công thì bằng giá nào họ cũng sẽ làm. Tôi từng biết ông Fred khi tôi còn rất trẻ, tôi đi bán condo ở khu Brooklyn, và tôi giật mình khi thấy cả ông Putin cũng như Fred đều gài tôi vào bẫy sập theo cùng một thủ đoạn.

Kế hoạch mà ông Giuliani và ông Trump đem ra sử dụng rất đơn giản. Ông Giuliani sẽ giao cho tôi nhiệm vụ đi thu thập tin tức xấu, tin tức có hại cho bà Clinton mà các đại gia khối Đông Âu đang có về hoạt động của ông Hunter Biden ở nước Ukraine, và dùng nó để bêu xấu ông Joe Biden. Tôi cũng có nhiệm vụ thuyết phục chính quyền nước Ukraine phải tuyên bố chính thức sẽ mở cuộc điều tra ông Hunter Biden. Nếu họ không chịu mở cuộc điều tra Hunter Biden, Hoa Kỳ sẽ không cử ông Trump hay Phó Tổng thống Mike Pence đến dự lễ đăng quang của tân tổng thống vừa đắc cử là ông Zelensky. Việc này đe dọa đến uy tín, và vị thế còn non nớt của ông Zelensky trong nội tình nước Ukraine. Ông Trump cũng tạm ngưng không gửi viện trợ quân sự cho Ukraine. Nước này đang rất cần quân viện để bảo vệ đất nước họ. Ông Trump tạm giữ viện trợ quân sự, chưa chịu gửi đi để tạo sức ép, buộc ông Zelensky phải mở cuộc điều tra việc làm của Hunter Biden. 

Ông Trump không màng đếm xỉa gì đến sự kiện là nếu hoãn gửi viện trợ quân sự sẽ khiến cho nước Ukraine gặp nguy khốn trước hành vi xâm lược của người Nga. Nga đã cưỡng chiếm, và sáp nhập vùng Crimea vào lãnh thổ của Nga từ năm 2014.  Trong cùng thời gian đó, ông Trump thường hỏi tôi: “Ông nghĩ nước Ukraine sẽ cầm cự được bao lâu nếu Nga xâm lăng nước này?” Tôi trả lời ông: “Ukraine sẽ không thể cầm cự được lâu, nếu không được ông giúp đỡ.”. Cuối cùng thì tôi mới nhận ra được một điều là vô tình tôi đã vạch đường chỉ lối cho ông Trump thực hiện âm mưu dơ bẩn của ông trong kỳ bầu cử 2020, và tôi cũng đã gây ra hiểm nguy cho nước Ukraine, họ sẽ không được vũ trang đầy đủ khi Nga đem quân sang xâm lăng. 

Ông Trump cố tình muốn làm suy yếu ông Zelensky, nhưng may thay, ông Joe Biden đã thắng cử cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, và Ukraine nhận được đều đặn những vũ khí cần thiết để chống lại quân xâm lược. Kể từ khi tôi bị bắt, tôi ráng làm hết sức mình để giúp người dân nước Ukraine qua những tổ chức từ thiện, nhưng ông Giuliani vẫn tiếp tục xuyên tạc những diễn biến trong tình hình chiến cuộc, và thậm chí một số chính trị gia trong đảng Cộng Hòa đang mở cuộc vận động ngừng viện trợ vũ khí và quân viện cho Ukraine. Những chính khách này chỉ muốn làm vừa lòng ông Trump, giống như ông Giuliani chỉ biết làm tay sai cho ông Donald Trump. Không hiểu những vị chính khách Cộng Hòa này có nhận thức được rằng chính họ đã tạo điều kiện dễ dàng để cho Putin và đồng bọn đi ăn cướp mọi thứ của Ukraine.

Bài tiểu luận của ông Lev Parnas trên báo TIME ngày 27/2/2023

Nguyễn Minh Tâm dịch

Ghi chú:  Parnas là một doanh nhân và trước đây làm phụ tá cho Giuliani. Ông bị kết án tù vì gian dối và vi phạm về  tài chánh cho quỷ vận động tranh cử.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT