Tộc trưởng Raoni Metuktire nhập viện ở Brazil

BRASILIA, Brazil (AP) – Tộc trưởng Raoni Metuktire, thủ lĩnh tộc người Kayapo, và các đại diện khác từ tộc người thổ dân Amazon đã phải nhập viện, một người họ hàng đã xác nhận.

Tộc trưởng Raoni Metuktire gần 90 tuổi đã được đưa đến một bệnh viện tư nhân từ nhà của ông ở khu bảo tồn bản địa Xingu sau khi chịu đựng nhiều ngày vì tiêu chảy và mất nước, theo cháu trai của ông, Patxon Metuktire.

Người cháu nói với tờ The Associated Press rằng Raoni có kết quả âm tính với coronavirus tại bệnh viện ở thành phố Colider

Ông nói rằng các bác sĩ chưa xác định được nguyên nhân gây ra bệnh Raoni, nhưng cho biết ông đã bị trầm cảm kể từ khi vợ ông, Bekwyjkà Metuktire, chết vì đột quỵ vào tháng trước.

Raoni đã vận động trong nhiều thập kỷ để bảo vệ các vùng lãnh thổ bản địa ở Amazon và rừng nhiệt đới.

Một bộ phim tài liệu năm 1978, Ra Raoni: Cuộc chiến vì Amazon, đã giúp ông nổi tiếng, cũng như một chuyến lưu diễn năm 1989 với nhạc sĩ Sting.

Ông là một nhà phê bình thẳng thắn của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro và đã đến thăm các nhà lãnh đạo châu Âu vào năm ngoái để tố cáo những lời kêu gọi của Bolsonaro về việc phát triển vùng đất bản địa trong rừng nhiệt đới.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus