Tòa Đại Sứ Mỹ ở Trung Quốc báo động về “chấn thương do âm thanh”

Photo Credit: AP

AFP – Tòa Đại Sứ Hoa kỳ ở Trung Quốc đã ban hành một báo động y tế hôm thứ tư 23/5, sau khi một viên chức của Hoa Kỳ nghe một ‘âm thanh lạ’ và sau đó bị chấn thương não dạng nhẹ, trong một vụ khiến người ta nhớ đến căn bệnh bí hiểm từng hành hạ nhiều nhà ngoại giao quốc tế ở Cuba.

Các viên chức Mỹ và Trung Quốc đang điều tra vấn đề này sau khi một viên chức Mỹ làm việc ở thành phố Guangzhou phía nam Trung Quốc bị hội chứng MTBI, một dạng chấn thương não nhẹ, theo lời phát ngôn nhân Jinnie Lee của Tòa Đại Sứ Mỹ cho hay.

Được biết người nhân viên này cho hay ‘gần đây có nghe những âm thanh nhỏ, mơ hồ và bất thường, các âm thanh này liên tục gây sức ép lên não bộ của người này’

Trong một báo động gửi đến tất cả công dân Hoa Kỳ dang có mặt ở Trung Quốc, tòa Đại Sứ Mỹ nói rõ họ không biết nguyên nhân gây ra hội chứng chấn thương não này hay có bất cứ một tình huống tương tự ở Trung Quốc xảy ra như thế.

Tại Cuba trong năm 2017, chính phủ Hoa Kỳ cho hay có 24 nhà ngoại giao Mỹ và than nhân trong gia đình của họ cũng là nạn nhân của những vụ tấn công bí ẩn khiến họ bị chấn thương về não. Có 10 nhà ngoại giao Canada và gia đình cũng bị hội chứng tương tự.

Photo Credit: AP

Một viên chức ẩn danh của Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ cho phóng viên AFP hay như sau: “Vào thời điểm này chúng tôi chưa thể liên kết vụ này với những gì dã xảy ra tại Havana, nhưng chúng tôi cũng đang cho điều tra mọi ngõ ngách, mọi khả năng có thề”

Tòa Đại Sứ Mỹ cho biết họ xem các báo cáo mà người nhân viên báo lại về chuyện gì dã xảy ra và tình trạng sức khỏe của ông sau đó là chuyện nghiêm trọng và đã báo động với toàn bộ nhân viên của mình.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus