Home Breaking News Tòa Bạch Ốc xác nhận Mỹ bắt đầu rút khỏi Afghanistan

Tòa Bạch Ốc xác nhận Mỹ bắt đầu rút khỏi Afghanistan

WASHINGTON – Tòa bạch ốc  hôm thứ Năm xác nhận rằng quân đội Mỹ đã bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan và chủ động triển khai thêm binh sĩ và thiết bị quân sự để bảo vệ các lực lượng trong khu vực.

“Các đối thủ nên biết rằng nếu tấn công khi Hoa Kỳ rút quân, Hoa Kỳ sẽ tự vệ”, Phó tùy viên báo chí Tòa bạch ốc Karine Jean-Pierre nói với các phóng viên

Bà nói: “Chúng tôi vẫn cam kết đưa tất cả quân nhân Mỹ rời khỏi Afghanistan trước ngày 11 tháng 9 năm 2021”

Ngũ Giác Đài đã tạm thời triển khai máy bay B-52H Stratofortress cho Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ, cơ quan chỉ huy tác chiến giám sát các hoạt động của Mỹ ở Trung Đông. Một nhóm tấn công Hàng không mẫu hạm của Hải quân Mỹ cũng có mặt trong khu vực để hỗ trợ.

Đầu tháng này, Biden tuyên bố  rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi Afghanistan vào ngày 11 tháng 9, chấm dứt cuộc chiến dài nhất của Mỹ.

Việc rút bỏ khoảng 3.000 quân nhân Hoa Kỳ trùng với lễ kỷ niệm 20 năm vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9, thúc đẩy Hoa Kỳ tham gia vào các cuộc chiến kéo dài ở Trung Đông và Trung Á.

Thời hạn rút quân của Biden phá vỡ với thời hạn đề xuất được chính quyền Trump làm trung gian vào năm ngoái  với Taliban . Theo thỏa thuận đó, tất cả các lực lượng nước ngoài sẽ phải rời Afghanistan trước ngày 1/5.

TH

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus