Tòa bạch Ốc: Nếu Mỹ giữ 2.500 quân ở Afghanistan, chiến tranh sẽ xảy ra

WASHINGTON (Reuters) – Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki hôm thứ Ba cho biết Hoa Kỳ sẽ chiến tranh với Taliban nếu Washington duy trì 2.500 lính Mỹ ở Afghanistan.

Psaki nói nếu để quân đội Hoa Kỳ ở Afghanistan sau thời hạn rút quân vào ngày 31 tháng 8 của Biden, “Chúng tôi sẽ chiến tranh với Taliban.”

Tướng Kenneth McKenzie của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, Tư lệnh trưởng Bộ Tư lệnh  Hoa Kỳ vùng Trung Á và Trung Đông và Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, hôm thứ Ba đã đưa ra lời khai trước Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện về việc rút quân ở Afghanistan.

McKenzie nói với các thượng nghị sĩ rằng ông khuyến nghị duy trì 2.500 lính Mỹ ở Afghanistan. Vị tướng nói rằng ông cũng giữ quan điểm “rằng sự rút lui của các lực lượng đó chắc chắn sẽ dẫn đến sự sụp đổ của các lực lượng quân đội Afghanistan, và cuối cùng là chính phủ Afghanistan.”

Milley, cố vấn quân sự hàng đầu của tổng thống, cho biết ông đồng ý.

McKenzie cũng nói rằng vào mùa thu năm ngoái, khi Tổng thống Donald Trump vẫn còn tại vị, ông đã khuyên giữ một lực lượng khoảng 4.500 quân ở Afghanistan.

Trước đó đã có thông tin rằng Biden đã bỏ qua lời khuyên của các tướng lĩnh hàng đầu bằng cách rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi Afghanistan.

Và Biden trong một cuộc phỏng vấn với George Stephanopoulos của ABC News đã nói rằng không ai khuyên ông nên giữ 2.500 quân ở lại đất nước.

“Các cố vấn quân sự hàng đầu của ông đã cảnh báo không nên rút quân vào mốc thời gian này. Họ muốn ông giữ khoảng 2.500 quân”, Stephanopoulos nói.

Biden trả lời: “Không, họ không có nói.”

Cả McKenzie và Milley liên tục bị các thượng nghị sĩ thúc ép về việc liệu họ có đề nghị rõ ràng hay trực tiếp với Biden để giữ 2.500 quân ở Afghanistan hay không, nhưng cả hai vị tướng đều từ chối cung cấp thêm chi tiết về vấn đề đó.

Thượng nghị sĩ GOP Dan Sullivan ở Alaska đã hỏi Milley rằng liệu những bình luận của Biden trong cuộc phỏng vấn với ABC có phải là “một tuyên bố sai lầm”.

“Tôi sẽ không mô tả một tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ,” Milley nói.

Trong khi bị Thượng nghị sĩ GOP Tom Cotton của Arkansas chất vấn về vấn đề này, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cho biết, “Ý kiến ​​của họ đã được tổng thống tiếp nhận và chắc chắn là tổng thống đã xem xét.”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus