Tòa Bạch Ốc lên án Nga về vụ thảm sát thường dân Syria

Photo Credit: The Hill

The Hill – Chính quyền Trump đã lên án Nga vào hôm Chủ Nhật, cáo buộc quốc gia này thảm sát thường dân vô tội ở Syria khi các lực lượng trung thành với chế độ của Bashar Assad tiến đánh một khu vực phiến quân trọng điểm.

Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders tuyên bố: “Nga nhiều lần trì hoãn việc thông qua Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (UNSCR) 2401 – yêu cầu đình chiến trong 30 ngày trên khắp Syria. Nga đã không tuân thủ các điều khoản của Nghị quyết và tàn sát người dân vô tội và dùng việc chống khủng bố làm cái cớ.”

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Moscow ngăn cản một nghị quyết của LHQ vào tháng 2 – sắc lệnh đình chiến trong 30 ngày tại một phần phía Đông Ghouta – khu vực bị phiến quân chiếm đóng ở Đông Damascus. 

Hàng trăm thường dân bị giết trong vài tuần qua khi lực lượng ủng hộ Assad được Nga ủng hộ, đang cố gắng chiếm lại khu vực trọng điểm của phiến quân này. Các lực lượng chính phủ đã giành lại được 25% khu vực, dẫn đến một cuộc di dân khổng lồ của thường dân.

LHQ cho biết trong một tuyên bố vào Chủ Nhật rằng họ lo ngại về mức độ bạo lực và rằng “việc thảm sát thường dân là không thể chấp nhận.”

Photo Credit: The Hill

Bà Sanders kêu gọi lực lượng Assad ngừng cuộc tấn công của mình ngay lập tức: “Thế giới văn minh không chấp nhận việc sử dụng vũ khí hóa học của Assad.” Bà Sanders đề cập đến một bản tin gần đây là Assad đã sử dụng vũ khí hóa học trong các khu vực phiến quân chiếm đóng. Assad đã bác bỏ cáo buộc này.

Chính quyền Trump đã kêu gọi Moscow ủng hộ lệnh ngừng bắn của LHQ để các lực lượng viện trợ nhân đạo vào các khu vực bị phong tỏa của Syria.

Nga nói rằng họ đang hỗ trợ cuộc chiến chống khủng bố ở Syria và việc đình chiến là không khả thi.

Nam Phố (CaliToday)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus