Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Tòa Bạch Ốc không tin tưởng những báo cáo về coronavirus của Trung Quốc – đây là lý do

Virus corona xuất hiện từ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc hơn một tháng trước và đã lan sang hai chục quốc gia đã khiến chính phủ Hoa Kỳ nghi ngờ về việc liệu Trung Quốc có thể cung cấp thông tin chính xác về dịch bệnh hay không.

Tòa Bạch Ốc cho biết trong tuần này, họ không tin tưởng đối với thông tin từ Trung Quốc, liên quan đến số lượng các trường hợp nhiễm coronavirus, một viên chức chính quyền cấp cao nói với CNBC. Trong khi đó, Trung Quốc được cho là miễn cưỡng chấp nhận sự giúp đỡ từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh

 Các chuyên gia cho biết, những rủi ro với dịch SARS bùng phát năm 2003 đã làm 8.098 người mắc bệnh và giết chết khoảng 800 người trong chín tháng và sự khác biệt trong báo cáo dữ liệu kinh tế trong hai thập kỷ qua chỉ làm cho niềm tin của chính phủ Mỹ không thể tin tưởng được. Cố vấn Tòa Bạch Ốc Peter Navarro thậm chí đã gọi Trung Quốc là vườn ươm bệnh hoạn.

Kể từ khi nổi lên từ thành phố Vũ Hán, loại virus mới này đã lây lan từ khoảng 300 người vào giữa tháng 1 đến hơn 64.000 vào thứ Sáu – với số lượng ca mắc mới tăng lên hàng nghìn người mỗi ngày. Các viên chức y tế thế giới cho biết phản ứng của Trung Quốc đối với virus này là một sự cải thiện từ các đợt bùng phát trong quá khứ. Trung Quốc đã minh bạch hơn, các viên chức của Tổ chức Y tế Thế giới nói với các phóng viên trong tuần này. 

Một nhóm gồm 12 chuyên gia quốc tế do WHO dẫn đầu dự kiến ​​sẽ đến Trung Quốc vào cuối tuần này để hợp tác với các đối tác Trung Quốc, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết hôm thứ Sáu. 

Dịch SARS
Theo Yanzhong Huang, một nhà nghiên cứu y tế công cộng tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại và Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe Toàn cầu tại Đại học Seton Hall, đưa ra chủ nghĩa hoài nghi về việc xử lý các cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng của Trung Quốc bắt nguồn từ năm 2003.

Vào thời điểm đó, chính phủ Trung Quốc bị buộc tội cố gắng che đậy sự bùng phát của Hội chứng hô hấp cấp tính nặng, thường được gọi là SARS, nhanh chóng lan rộng đến hơn hai chục quốc gia và khiến các viên chức y tế thế giới tuyên bố đây là mối đe dọa sức khỏe toàn cầu.

Huang, loại virus giống như cúm, gây ra các triệu chứng như sốt, ho, ớn lạnh và mệt mỏi, chưa từng thấy trước đây, và sự quản lý kém và sự chậm trễ từ chính phủ đã bị các nhà lãnh đạo thế giới đổ lỗi cho sự lây lan nhanh chóng của căn bệnh, Huang nói.

Trường hợp sớm nhất của coronavirus được cho là đã xuất hiện vào tháng 11 năm 2002. Các nhà chức trách y tế Trung Quốc đã được cảnh báo về căn bệnh hô hấp bí ẩn vào giữa tháng 12, nhưng phải mất thêm vài tháng nữa trước khi công bố về căn bệnh này.

Các viên chức y tế đã báo cáo vào ngày 11 tháng 2 năm 2003, hơn 300 trường hợp SARS ở tỉnh Quảng Đông, nơi dịch bệnh bắt đầu. Các viên chức cũng thừa nhận rằng không có thuốc hiệu quả để điều trị bệnh và dịch bệnh chỉ được ngăn chặn tạm thời, Huang nói.

Lãnh đạo Trung Quốc sau đó đã thực hiện các bước chủ động, bao gồm làm việc với WHO và các viên chức khác để ngăn chặn dịch bệnh, Huang nói. Nhưng sự thất bại ban đầu để thông báo cho cộng đồng những lo lắng, sợ hãi đã lan rộng, bao gồm cả ở Mỹ

Thao túng tiền tệ

Khi chính quyền Trump chính thức chỉ định Trung Quốc là một kẻ thao túng tiền tệ vào tháng 8 năm ngoái, nó đã thu hút sự ủng hộ của lưỡng đảng từ các chính trị gia Mỹ.

Hoa Kỳ đã “gắn mác” cho Trung Quốc thao túng tiền tệ trước khi gạt bỏ chúng khỏi danh sách vào tháng trước khi hai nước chuẩn bị ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một. Tuy nhiên,  trong lịch sử Trung Quốc là nước đã tháo túng sự gia tăng của tiền tệ để duy trì lợi thế thương mại với Mỹ và các nước khác. Điều này đã gây ra tranh cãi và mất lòng tin giữa Mỹ và Trung Quốc.

Dữ liệu GDP không có gì tốt

Khi nói đến các biện pháp kinh tế nội bộ, ngay cả các viên chức Trung Quốc cung không tin tưởng vào dữ liệu. Thủ tướng Trung Quốc Li Keqiang năm 2007 đã gọi dữ liệu GDP của nước này là do con người tạo ra. 

Thomas Rawski, giáo sư kinh tế và lịch sử tại Đại học Pittsburgh, nơi nghiên cứu tập trung vào phát triển nền kinh tế hiện đại của Trung Quốc, cho biết các nhà kinh tế và viên chức Trung Quốc hiểu rằng dữ liệu là không tốt.

Khi mọi thứ không suôn sẻ, họ công bố dữ liệu cho thấy mọi thứ tốt hơn so với thực tế, ông nói. Giả sử nỗ lực tốt nhất có thể, thật không dễ để đo lường một nền kinh tế lớn như vậy. 

Rawski đã quan sát sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc kể từ trước cuộc khủng hoảng tài chính châu Á vào khoảng năm 1997, đó là khi ông bắt đầu thấy dữ liệu không trùng khớp với thực tế, ông nói. Ông đã xuất bản một bài báo vào năm 2001 rằng tuyên bố dữ liệu về sản lượng sản xuất là không phù hợp với các số liệu cơ bản về tiêu thụ 

WHO bảo vệ Trung Quốc
Bất chấp các vấn đề trong quá khứ giữa Mỹ và Trung Quốc, các viên chức y tế thế giới đang kêu gọi các nhà lãnh đạo thực hiện một phản ứng phối hợp đối với dịch bệnh mới.

Các viên chức WHO hôm thứ Sáu đã bảo vệ Trung Quốc sau khi chính quyền Trump tuyên bố nước này không minh bạch về sự bùng phát.

Đây là một môi trường chính trị rất căng thẳng vì các vấn đề kinh tế và vì mọi thứ khác, bác sĩ Mike Ryan, giám đốc điều hành chương trình khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới, cho biết trong một cuộc họp báo tại trụ sở của cơ quan ở Geneva. Xin vui lòng, hãy để các nhà khoa học của chúng tôi làm việc cùng nhau.

Các viên chức cũng đang yêu cầu công chúng giữ bình tĩnh, không khuyến nghị các biện pháp thắt chặt thương mại hoặc giới hạn du lịch quốc tế. WHO nói rằng Trung Quốc đang làm mọi thứ có thể để ngăn chặn sự bùng phát.

Đây là thời gian cho sự thật, không phải sợ hãi. Đây là thời gian cho khoa học, không phải tin đồn. Đây là thời gian để đoàn kết, không phải là sự kỳ thị.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments