Thursday, June 8, 2023
spot_img

Tòa Bạch Ốc khẳng định tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với Biển Đông là trái pháp luật

Tòa Bạch Ốc hôm Chủ nhật đã ủng hộ việc từ chối thời Trump về yêu sách của Trung Quốc đối với Biển Đông.

Ngoại trưởng Anthony Blinken khẳng định cam kết của chính quyền đối với chính sách tháng 7 năm 2020 gọi các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi ở hầu hết Biển Đông là “hoàn toàn trái pháp luật, cũng như chiến dịch bắt nạt nhằm kiểm soát chúng.”

 

“Hoa Kỳ tái khẳng định chính sách ngày 13 tháng 7 năm 2020 liên quan đến các tuyên bố chủ quyền hàng hải ở Biển Đông. Chúng tôi cũng tái khẳng định rằng một cuộc tấn công vũ trang vào các lực lượng vũ trang, tàu công hoặc máy bay của Philippines ở Biển Đông sẽ viện dẫn các cam kết phòng thủ chung của Hoa Kỳ theo Điều khoản IV của Hiệp ước Phòng thủ Tương hỗ Hoa Kỳ-Philippines năm 1951, “ông nói 

Cam kết của Mỹ được đưa ra trước lễ kỷ niệm 5 năm ngày ra phán quyết của Tòa Trọng tài về Biển Đông, theo đó quyết định có lợi cho Philippines và chống lại các yêu sách hàng hải của Trung Quốc gần quần đảo Trường Sa và các bãi đá ngầm và bãi cạn khác, theo The Associated Press .

Tuy nhiên, Trung Quốc bác bỏ phán quyết, AP lưu ý.

Chính quyền Trump năm ngoái, trước lễ kỷ niệm 4 năm ngày cầm quyền, cho biết họ ủng hộ quyết định này nhưng cũng lưu ý rằng họ cho rằng hầu như tất cả các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông bên ngoài vùng biển được quốc tế công nhận của nước này là bất hợp pháp.

Tuyên bố của Blinken hôm Chủ nhật được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, khi hai nước đối mặt với đại dịch COVID-19, nhân quyền, chính sách của Trung Quốc ở Hồng Kông và Tây Tạng và thương mại, theo AP.

Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông và thường xuyên phản đối hành động của quân đội Mỹ trong khu vực

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT