Tòa Bạch Ốc cho biết thêm 21 người Mỹ di tản khỏi Afghanistan

Tòa bạch Ốc cho biết 21 công dân Mỹ đã được di tản khỏi Afghanistan hôm thứ Sáu thông qua một chuyến bay thuê và đường bộ, nâng tổng số người Mỹ được di tản trong hai ngày qua lên 31 người.

Phát ngôn nhân Hội đồng An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc Emily Horne cho biết: “Hôm nay, chính phủ Hoa Kỳ đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc khởi hành bổ sung của các công dân Hoa Kỳ và thường trú nhân hợp pháp trên chuyến bay Qatar Airways từ Kabul và qua đường bộ tới một quốc gia láng giềng”,

Horne cho biết: “Chuyến bay của Qatar Airways có 19 công dân Hoa Kỳ và đoàn di chuyển trên bộ bao gồm 2 công dân Hoa Kỳ và 11 thường trú nhân hợp pháp.”

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao cho biết vào cuối ngày thứ Năm rằng 10 công dân Mỹ và 11 thường trú nhân Hoa Kỳ đã được di tảntrên một chuyến bay  của Qatar Airways rời phi trường  quốc tế Kabul vào đầu ngày hôm đó.

Chính quyền Biden không đưa ra số liệu cụ thể về số lượng công dân Mỹ muốn rời khỏi Afghanistan vẫn còn ở đó, nhưng các viên chức trong vài ngày qua cho biết con số này là khoảng 100 người.

Horne cho biết hôm thứ Sáu rằng các chuyến khởi hành mới cho thấy chính quyền đang “giúp người Mỹ các lựa chọn rõ ràng và an toàn để rời khỏi Afghanistan từ các địa điểm khác nhau.” Horne nói rằng một số công dân Mỹ ở Afghanistan đã không tận dụng được các lựa chọn do chính quyền đưa ra mà không đi sâu vào chi tiết.

Horne nói: “Chúng tôi hiểu đây là những quyết định khó khăn. Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp các phương án để giúp người Mỹ rời đi. Việc người Mỹ ở lại xem họ có chọn tiếp nhận hay không là tùy thuộc vào người Mỹ”.

Chuyến bay thành công hôm thứ Năm, đáp xuống Qatar, thể hiện một bước phát triển đáng kể sau khi Taliban không cho phép máy bay rời đi trong vài ngày. Đầu tuần này, Ngoại trưởng Antony Blinken hối thúc Taliban cho phép các chuyến bay khởi hành, sau khi các nhà lập pháp bày tỏ lo ngại Taliban đang ngăn cản người Mỹ và các đồng minh Afghanistan rời khỏi đất nước.

Tòa Bạch Ốc cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm rằng Taliban đã “hợp tác” trong việc tạo điều kiện cho người Mỹ và thường trú nhân Mỹ rời khỏi Afghanistan.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus