Tòa Bạch Ốc bác bỏ Tập Cận Bình từ chối lời mời gặp Biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất một cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên với người đồng cấp Trung Quốc, Tập Cận Bình, trong cuộc điện đàm kéo dài 90 phút vào tuần trước, nhưng không đạt được thỏa thuận, Financial Times đưa tin hôm thứ Ba.

Theo báo cáo, ông Biden đã đề xuất với ông Tập rằng các nhà lãnh đạo tổ chức hội nghị thượng đỉnh nhằm nỗ lực phá vỡ sự bế tắc trong quan hệ Mỹ-Trung, nhưng nhà lãnh đạo Trung Quốc không chấp nhận và nhấn mạnh Washington áp dụng một giọng điệu bớt cứng rắn hơn đối với Bắc Kinh. .

Một nguồn tin cho biết, “Ông Tập rõ ràng đã nhấn mạnh rằng giai điệu và bầu không khí của mối quan hệ cần phải được cải thiện trước tiên.”

Khi được hỏi vào cuối ngày thứ Ba tại Tòa Bạch Ốc liệu ông có thất vọng vì Tập không muốn gặp ông hay không, Biden nói với các phóng viên rằng điều đó “không đúng”.

Một viên chức Mỹ nói với FT rằng một phần nguyên nhân khiến Chủ tịch Tập từ chối đề nghị gặp thượng đỉnh trực tiếp là do lo ngại về COVID-19. Ông Tập Cận Bình chưa có bất cứ chuyến công du nước ngoài nào kể từ khi dịch bệnh bùng phát đầu năm 2020.

Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Ý đang được nói đến như một địa điểm có thể cho một cuộc gặp mặt trực tiếp, nhưng truyền thông Trung Quốc cho rằng ông Tập có thể không tham dự. Ông ấy đã xuất hiện ảo tại hội nghị thượng đỉnh BRICS.

Dự kiến, ông ấy cũng sẽ không xuất hiện tại Đại hội đồng Liên hiệp quốc vào tuần tới ở New York.

Biden và Tập đã nói chuyện trong khoảng 90 phút vào ngày 10 tháng 9 , cuộc thảo luận đầu tiên của họ kể từ tháng Hai.

Trong cuộc gọi, Biden kêu gọi ông Tập hợp tác trong các vấn đề chính ngay cả khi họ tiếp tục bất đồng về các chủ đề khác, theo một tuyên bố từ Tòa Bạch Ốc. Nhưng lời đề nghị tổ chức hội nghị thượng đỉnh không được Tòa Bạch Ốc tiết lộ.

Theo Bloomberg , Mỹ đã tìm cách tách các vấn đề như biến đổi khí hậu khỏi những vấn đề gây tranh cãi hơn như thương mại, nhân quyền và dân chủ ở những nơi như Hồng Kông, trong khi Bắc Kinh khẳng định không được tách rời chúng.

Trong khi Tòa Bạch Ốc  chưa bình luận về bài báo, Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, sau đó cho biết chi tiết về cuộc gọi Biden-Tập là không chính xác.

“Đây không phải là một mô tả chính xác về cuộc gọi”. Sullivan cho biết trong một tuyên bố. “Như chúng tôi đã nói, các tổng thống đã thảo luận về tầm quan trọng của việc có thể có các cuộc thảo luận riêng giữa hai nhà lãnh đạo và chúng tôi sẽ tôn trọng điều đó.”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus