Saturday, November 26, 2022
spot_img

Tòa án Nga tuyên án cựu quân nhân Mỹ 16 năm tù tội gián điệp

 (Reuters) – Một tòa án Nga đã tuyên án 16 năm tù giam một cựu quân nhân hải quân Mỹ, ông Paul Whelan, vì tội danh gián điệp. Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan ngay sau đó tuyên bố sự việc này có thể phương hại đến quan hệ giữa Washington và Moscow

Whelan, 50 tuổi, sở hữu Passport  Anh, Mỹ, Canada và Ireland đã bị Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSS) bắt trong một phòng khách sạn ở Moscow vào ngày 28 tháng 12 năm 2018.

Moscow cho biết Whelan, bị bắt quả tang với ổ flash drive máy tính có chứa các thông tin mật. Whelan, người không nhận tội, nói rằng bản thân bị dàn cảnh. Theo ông, một người Nga quen biết đưa ông flash drive và ông đã tưởng trong đó chỉ chứa hình nghỉ mát.

Các nhà ngoại giao Hoa Kỳ đã mô tả trường hợp này là một “trở ngại đáng kể” để cải thiện mối quan hệ song phương vốn đã không tốt đẹp và đã nhiều lần nói rằng không có bằng chứng chống lại ông và yêu cầu Nga thả ông Whelan 

Luật sư của ông Whelan, ông Vladzmir Zherebenkov, cho biết thân chủ của mình đã được thông báo vào thời điểm bắt giữ về việc sẽ được trao đổi bằng một công dân Nga đang bị Mỹ bắt giữ.

Trả lời Hãng tin RIA về vấn đề này, Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ đã đề xuất chuyện trao đổi tù nhân với Mỹ nhiều lần nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

TH

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments