Tòa án Mỹ tịch thu 240.000 USD từ ngân hàng Bắc Hàn, trao gia đình Warmbier

Thẩm phán tịch thu 240.000 USD thuộc một ngân hàng Bắc hàn và trao cho gia đình sinh viên Otto Warmbier bị Bắc Hàn bắt giam đến hôn mê và chết không lâu sau khi được đưa về Mỹ.

Thẩm phán Lawrence E. Kahn nói rằng trong khi phán quyết năm 2018 của tòa án liên bang DC cho thấy Bắc Hàn phải trả cho gia đình Warmbier hơn 500 triệu đô la, một khoản thu giữ nhỏ hơn nhiều 240.000 đô la tài sản bị tịch thu từ Tập đoàn ngân hàng Kwangson, có liên hệ với miền Bắc.

Vào ngày 13 tháng 1, thẩm phán đã ra lệnh chuyển tiền cuối cùng cho gia đình trong vòng 10 ngày, kết thúc một phần của cuộc chiến pháp lý kéo dài của cha mẹ Otto Warmbier, Cindy và Fred Warmbier, những người ban đầu đòi bồi thường thiệt hại hơn 1 tỷ đô la .

Trong chuyến du lịch tới Bắc hàn nhân dịp năm mới vào năm 2016, Warmbier đã bị bắt giữ và bị tách khỏi nhóm của mình ngay tại phi trường Bình Nhưỡng. Cậu lĩnh án 15 năm lao động cải tạo sau khi bị buộc tội lấy trộm tấm áp phích tuyên truyền ở khách sạn và chống lại nhà nước Triều Tiên. 

Sinh viên Đại học Virginia được trao trả về Mỹ vào năm 2017 trong tình trạng hôn mê.

Gia đình Warmbier sau đó cho biết : “Khi Otto trở về Cincinnati vào cuối ngày 13 tháng 6, cậu ấy không thể nói, không thể nhìn và không thể phản ứng với các mệnh lệnh bằng lời nói.”

Chụp MRI cho thấy não bị tổn thương nhiều và có dấu hiệu cho thấy não của anh ta đã bị thiếu oxy vào một thời điểm nào đó , nhưng không có dấu hiệu của chứng ngộ độc- mà Bắc Hàn đổ lỗi cho cái chết của anh ta – hoặc gãy xương có thể cho thấy bị tra tấn thể chất nghiêm trọng.

Warmbier chết ngay sau khi trở về.

Vào tháng 3 năm 2019, sau khi cựu Tổng thống Donald Trump nói rằng nhà độc tài  Kim Jong Un không chịu trách nhiệm về cái chết của Sinh viên này , gia đình Warmbier đã lên tiếng, nói rằng Kim và “chế độ xấu xa của ông ta phải chịu trách nhiệm về cái chết của con trai chúng tôi Otto.”

“Kim và chế độ xấu xa của ông ta phải chịu trách nhiệm về sự tàn ác và vô nhân đạo không thể tưởng tượng được. Không lời bào chữa hay lời khen ngợi xa hoa nào có thể thay đổi điều đó”, họ nói.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus