Tổ chức Y tế Thế giới công bố kế hoạch phân phối vắc xin COVID-19

Trước khi khả năng vắc xin COVID-19 được phổ biến rộng rãi, những hạn chế ban đầu về nguồn cung đã khiến các chuyên gia trên toàn thế giới đặt câu hỏi: Ai là người nhận vắc xin trước?

Tổ chức Y tế Thế giới và Nhóm Cố vấn Chiến lược được chỉ định của Tổ chức này về Tiêm chủng, hoặc SAGE, đã phát hành một kế hoạch phân phối vắc-xin trên toàn thế giới – nó đẩy lùi cái gọi là chủ nghĩa dân tộc vắc-xin , ý tưởng rằng mỗi quốc gia nên ưu tiên công dân của mình.

Thay vào đó, WHO đưa ra cách tiếp cận toàn cầu, ưu tiên tiêm chủng cho những người dễ bị tổn thương nhất ở khắp mọi nơi.

Tổng Giám đốc WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tại Geneva hôm thứ Sáu rằng: “Ưu tiên đầu tiên phải là tiêm chủng cho một số người dễ bị tổn thương ở tất cả các quốc gia, thay vì tất cả người dân ở một số quốc gia”. “

Khung phân phối vắc xin được đề xuất của WHO đảm bảo tất cả các quốc gia đều có thể tiếp cận với loại vắc xin coronavirus mới khi nó có sẵn. Các nước có thu nhập trên và trung bình tham gia, còn được gọi là các nước “tự tài trợ”, sẽ cung cấp tài chính cho chương trình tăng tốc vắc-xin, viết tắt COVAX

78 quốc gia giàu có hơn đã tán thành chương trình này, trong đó Đức, Nhật Bản, Na Uy và Ủy ban Châu Âu trong tuần này bày tỏ mong muốn tham gia vào cơ sở COVAX với tư cách là các quốc gia tự tài trợ. Cho đến nay, đã có tổng cộng 170 quốc gia dự định tham gia COVAX, chiếm khoảng 70% dân số thế giới. Hoa Kỳ không nằm trong số đó.

“Ý tưởng đằng sau cơ sở COVAX là cộng đồng thế giới đoàn kết một cách khai sáng và có lợi cho bản thân để khuyến khích và sau đó phân phối vắc xin để không có quốc gia nào trên thế giới không có vắc xin ngay từ đầu”, TS. Ruth Faden, Ph.D., MPH, người sáng lập Viện Đạo đức Sinh học Johns Hopkins Berman. “Các quốc gia tự tài trợ về cơ bản đang tự giúp mình bằng cách giúp đỡ thế giới.”

Ngoài việc vạch ra chiến lược phân phối công bằng giữa các quốc gia, khuôn khổ của WHO cũng xem xét các ưu tiên tiêm chủng trong mỗi quốc gia.

Vào tuần trước, một ủy ban tư vấn cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đã đề xuất bốn giai đoạn ưu tiên vắc-xin tuần tự tại Hoa Kỳ, bắt đầu với những nhân viên chăm sóc sức khỏe có nguy cơ cao, những người có tình trạng y tế nghiêm trọng và người cao tuổi sống trong các cơ sở 

Các hướng dẫn của WHO không bao gồm thứ tự các nhóm nhất định sẽ nhận vắc xin, nhưng kế hoạch nêu bật một số nhóm dễ bị tổn thương là ưu tiên cao hơn cho tác động toàn cầu, với một số linh hoạt dựa trên nhu cầu riêng của mỗi quốc gia.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus