Monday, November 28, 2022
spot_img

TNS Marco Rubio: Soleimani đang âm mưu đảo chính ở Iraq

(Reuters) – Thượng nghị sĩ Cộng hòa Hoa Kỳ Marco Rubio hôm thứ Sáu đã bảo vệ quyết định của Tổng thống Donald Trump về việc giết chết chỉ huy hàng đầu của Iran Qassem Soleimani, nói trên Twitter rằng nhà lãnh đạo quân sự Iran đang âm mưu đảo chính ở Iraq.

“Theo chỉ đạo của Lãnh đạo tối cao Iran, Soleimani đang âm mưu đảo chính ở Iraq”, Rubio viết trên Twitter, mà không trích dẫn nguồn tin. “Ông ta đã đe dọa các chính trị gia, khai thác tài nguyên của Iraq và đưa một lực lượng quân sự lớn trung thành với ông ta, trong nỗ lực biến Iraq thành một nền tảng để tấn công Mỹ và các đồng minh của chúng tôi.”

Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận Tổng thống Trump đã ra lệnh tiến hành vụ không kích nhắm vào Soleimani khi phát hiện ông này đáp máy bay xuống phi trường  quốc tế Baghdad vào rạng sáng 3/1. Soleimani cùng một chỉ huy cấp cao của dân quân Iraq và 6 người trong đoàn hộ tống thiệt mạng trong đòn không kích bằng hỏa tiễn sau đó.

“Qassem Soleimani chủ mưu hành vi khủng bố của Iran trong nhiều thập kỷ, trong đó có cái chết của hàng trăm người Mỹ. Hôm nay, ông ta đã phải trả giá và những người lính Mỹ chết trong tay ông ta đã đòi được công lý, thứ họ xứng đáng nhận được. Nước Mỹ đã an toàn hơn sau cái chết của Soleimani”, thượng nghị sĩ bang Arkansas Tom Cotton cho biết.

Tuy nhiên, nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ lại bày tỏ lo ngại về cuộc tấn công khiến tướng Iran thiệt mạng, cho rằng hành động này có thể gây thêm bất ổn tại Trung Đông.

“Vụ không kích có nguy cơ châm ngòi cho leo thang bạo lực nguy hiểm hơn. Nước Mỹ và thế giới không thể chấp nhận để căng thẳng leo thang đến mức không thể cứu vãn”, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuyên bố hôm nay. Bà Pelosi cho rằng Trump ra lệnh tiến hành vụ không kích mà không “có sự ủy quyền sử dụng vũ lực” chống lại Iran cũng như không tham vấn với quốc hội.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định cái chết của Soleimani sẽ khiến nước này càng thêm quyết tâm chống lại “chủ nghĩa bành trướng của Mỹ và bảo vệ các giá trị Hồi giáo”, khẳng định sẽ “báo thù” cho Soleimani.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments