Tình hình Venezuela căng thẳng, PTT Mike Pence gặp gỡ lãnh tụ đối lập Juan Guaido

Photo Credit: AP

CNN – Hôm thứ hai 25/2 PTT Hoa Kỳ Mike Pence có kế hoạch gặp gỡ lãnh tụ đối lập Juan Guaido tại Bognota, thủ đô của Colombia, sau một cuối tuần đầy bạo động ở biên giới làm hàng trăm người dân Venezuela bị thương.

Được biết giới chống đối TT Nicolas Maduro cho hay đã có 5 người bị giết và gần 300 người khác bị thương trong các cuộc đụng độ nảy lửa giữa quân đội Venezuela và người biểu tình gần biên giới giữa Venezuela và Colombia cuối tuần qua.

Bộ Ngoại Giao Colombia cho hay có 285 người bị thương, với 37 người được chở vào bệnh viện, quân đội Venezuela sau khi bắn hơi cay đã nã súng đạn cao su thẳng vào đám đông biểu tình.

Hôm cuối tuần các đoàn xe chở nhu yếu phẩm cho dân Venezuela đã bị chận lại ở biên giới, các nhân chứng cho hay có 2 xe chở đồ tiếp tế đã bị phóng hỏa cháy khi hai xe này tìm cách đi vào Venezuela từ Colombia.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã lên án hành động mạnh bạo trấn áp của chính phủ Maduro và cho biết “Hoa Kỳ sẽ có hành động chống lại những kẻ ngăn cản tiến trình tái lập dân chủ cho Venezuela”

Ông Pompeo viết thêm như sau trên Twitter: “Loại nhà độc tài bệnh hoạn nào lại ngăn cản thực phẩm cho người dân đang bị đói của mình thế? Hình ảnh các chiếc xe chở đồ tiếp tế như vậy bị đốt cháy thực là kinh tởm”

Quan thuế của Colombia thì cho biết hôm qua là 104 nhân viên an ninh của chính phủ Maduro đã đào ngũ và xin vào Colombia tị nạn. Ông Guaido đã đến Bognota hôm qua và sẵn sàng tiếp chuyện với PTT Pence của Hoa Kỳ hôm nay.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus