Tình báo quân đội Nga được cho là đã tấn công cựu điệp viên Nga ở Anh

Photo Credit: AP

New York Times – Chính cơ quan tình báo quân đội Nga vốn đã bị nêu tên khi 12 nhân viên của họ bị Hoa Kỳ cáo buộc đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng Thống Hoa kỳ năm 2016, đã bị cho cũng là thủ phạm tổ chức vụ tấn công đầu độc một cựu gián điệp Nga sống hưu trí ở Anh.

Vụ tấn công vào ngày 4 tháng 3 vào ông Sergei Skripal và con gái Yulia của ông trên một băng ghế đá ở Anh, vốn làm cho mối giao hảo giữa Moscow và phương Tây thêm căng thẳng, được cho là do cơ quan tình báo quân đội Nga G.R.U. gây ra.

Chính một nhân viên Hoa Kỳ và một cựu nhân viên Hoa Kỳ ẩn danh đã cho biết mối nghi ngờ này, họ nói là hai vụ nói trên là đều do GRU chỉ huy.

Người cựu nhân viên Mỹ nói trên còn cho hay là các viên chức Anh giờ đây đã kết thúc cuộc điều tra và đã nhận diện ra những cá nhân mà họ tin là đã thực hiện vụ ám hại ông Skripal, cùng lúc thì những nhà điều tra Anh cũng không loại bỏ một cơ quan tình báo khác của Nga đã tham gia thực hiện vụ này.

Ủy ban điều tra đặc biệt của ông Robert Mueller đã mô tả ‘hành động ra tay của các tin tặc quân đội Nga rất tinh vi’. Ít người dân Mỹ biết sự hoạt động của GRU, dù đây là cơ quan ‘cánh tay phải’ của Moscow trong các hoạt động gây rối khắp thế giới.

Photo Credit: AP

GRU bị tố cáo có vai trò trong chiến cuộc ở Ukraine, cũng như vụ Nga cho xác nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ mình vào năm 2014, và có liên hệ đến chiến cuộc Syria khá sâu đậm.

Dmitri Peskov, phát ngôn nhân của TT Putin, hôm qua lên tiếng bác bỏ chuyện cơ quan GRU của Nga dính líu vào vụ ám hại cha con ông Skripal và cho là “toàn bộ câu chuyện chỉ là màn gây hấn lớn lao”

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus