Tình báo Mỹ: Trung Quốc che giấu sự bùng phát của virus

Photo Credit: AP

Hãng tin Bloomberg của Mỹ đưa tin rằng trong một báo cáo gửi đến Tòa Bạch Ốc, cộng đồng tình báo Mỹ (IC) đã kết luận Trung Quốc che giấu mức độ bùng phát dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra (COVID-19) tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Thông tin này do Bloomberg dẫn lại từ ba viên chức Mỹ. Cụ thể Bloomberg cho biết các viên  chức này từ chối tiết lộ danh tính, cũng không cung cấp nội dung chi tiết của báo cáo trên. Tuy nhiên họ nói rằng báo cáo cho thấy các báo cáo công khai của Trung Quốc về số ca nhiễm và tử vong là “cố ý không đầy đủ”. 

Hai trong ba viên chức nêu trên khẳng định số liệu của Trung Quốc là “giả mạo”. 

Trong thời gian qua, các viên chức và nghị sĩ Mỹ liên tục cáo buộc Trung Quốc giấu dịch.

Vụ dịch bắt đầu ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc vào cuối năm 2019, nhưng nước này chỉ báo cáo công khai khoảng 82.000 trường hợp và 3.300 trường hợp tử vong, theo dữ liệu được biên soạn bởi  Đại học Hopkins. Điều đó so sánh với hơn 200.000 trường hợp và hơn 5.000 trường hợp tử vong ở Mỹ, nơi có vụ dịch được báo cáo công khai lớn nhất trên thế giới.

“Thực tế là chúng ta có thể đã tốt hơn nếu Trung Quốc công khai hơn”, Phó tổng thống của Hoa Kỳ  Mike Pence cho biết hôm thứ Tư trên CNN.

 Chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần sửa đổi cách đếm các trường hợp, trong nhiều tuần không bao gồm những người không có triệu chứng hoàn toàn và chỉ trong ngày thứ ba đã bổ sung hơn 1.500 trường hợp không có triệu chứng vào tổng số.

Hàng ngàn lọ tro cốt bên ngoài nhà tang lễ ở tỉnh Hồ Bắc đã khiến công chúng nghi ngờ trong báo cáo của Bắc Kinh.

Tuyên bố rằng Hoa Kỳ có nhiều ca tử vong do coronavirus hơn Trung Quốc là sai, Thượng nghị sĩ Ben Sasse, một nghị sĩ Cộng hòa Nebraska, cho biết trong một tuyên bố sau khi Bloomberg News công bố báo cáo. Không có bình luận về bất kỳ thông tin được phân loại nào, điều này rất rõ ràng: Đảng Cộng sản Trung Quốc đã nói dối và sẽ tiếp tục nói dối về coronavirus để bảo vệ chế độ.

Kết luận của cộng đồng tình báo Hoa Kỳ là một nỗ lực nhằm chuyển sự chú ý khỏi những cái chết đang gia tăng ở Mỹ và các nước phương Tây khác, Hu Xijin, tổng biên tập tờ Global Times của nhà nước Trung Quốc, cho biết trên tài khoản nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Weibo.

 Hu nói rằng Trung Quốc đã tìm cách ngăn chặn số người chết ở Hồ Bắc, tỉnh nơi virus này xuất hiện lần đầu vào cuối năm ngoái, bằng cách gửi nhân viên y tế và thiết bị đến đó từ các vùng khác của đất nước.

Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất có báo cáo nghi ngờ. Các viên chức phương Tây đã chỉ ra Iran, Nga, Indonesia và đặc biệt là Bắc Hàn, nơi chưa báo cáo một trường hợp nào về căn bệnh này, vì có thể xảy ra.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo đã công khai kêu gọi Trung Quốc và các quốc gia khác minh bạch về sự bùng phát của họ. Ông đã nhiều lần cáo buộc Trung Quốc che đậy mức độ của vấn đề và chậm chia sẻ thông tin, đặc biệt là trong những tuần sau khi virus này xuất hiện lần đầu và chặn lời đề nghị giúp đỡ từ các chuyên gia Mỹ.

Tôi sẽ thúc giục mọi quốc gia: Làm hết sức mình để thu thập dữ liệu. Làm hết sức mình để chia sẻ thông tin đó, Pompeo nói. 

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tái khẳng định trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 2-4 rằng Trung Quốc đã cung cấp thông tin công khai và minh bạch về sự bùng phát của virus corona chủng mới gây dịch bệnh COVID-19, xảy ra đầu tiên ở nước này vào cuối năm 2019. 

Bà Oánh cho biết Mỹ nên ngừng chính trị hóa một vấn đề y tế (bệnh dịch) rất hiển nhiên, mà thay vào đó nên tập trung bảo đảm sự an toàn cho người dân.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus