Tình báo Hoa Kỳ: Trung Quốc và Nga tìm cách gây ảnh hưởng trong một thế giới phức tạp

Photo Credit:AP

Blooberg – Theo nội dung của một bản báo cáo chiến lược mới, các cơ quan tình báo Hoa Kỳ cảnh cáo là Trung Quốc và Nga đang tìm cách chiếm lợi thế từ cả thế kỷ nay trong “bầu không khí chiến lược” nhằm phá bỉnh các mục tiêu của Hoa Kỳ.

Tài liệu này được công bố hôm thứ ba 22/1 theo đó các khuynh hướng của thế giới đã xuất hiện như sự yếu kém của các định chế quốc tế, các vụ tấn công vào nền dân chủ Tây phương và các khuynh hướng tự cô lập của nhiều nước là những thách thức hàng đầu.

Giám Đốc cơ quan National Intelligence, ông Dan Coats là người công bố bản báo cáo này, cho hay: “Các nổ lực của Nga nhằm tăng cường ảnh hưởng và quyền hạn của mình sẽ tiếp tục và do đó có thể va chạm với các mục tiêu và quyền lợi của Hoa Kỳ trên nhiều nơi trên thế giới”

Ngoài ra ông Dan Coast cũng nhận định là ‘chuyện Trung Quốc hiện đại hóa quân sự và tiếp tục mưu tìm lợi thế kinh tế và lãnh thổ trong vùng Thái Bình Dương và xa hơn, được xem là mối quan tâm hàng đầu của chúng ta, dù Hoa Kỳ cũng có cơ hội làm việc chung với Bắc Kinh về những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm’

Trong lúc các lo lắng về Nga đang có vẻ chỏi với nổ lực của TT Trump muốn cải thiện quan hệ của ông với TT Nga Putin thì các lo ngại về Trung Quốc càng gia tăng thấy rõ khi TT Trump đụng chạm với Chủ tịch Tập Cận Bình về lãnh vực mậu dịch và sở hữu trí tuệ.

Hoa Kỳ còn phải đối mặt với các thách thức khác như cuộc chạy đua chinh phục khôgn gian, tiến bộ nhanh của kỹ thuật, kể cả vũ khí điện toán, theo tài liệu tình báo dài 36 trang, vốn được xuất bản 4 năm một lần cho các cơ quan tình báo Mỹ thu thập và phân tích, cho biết.

Trong bản báo cáo này có đoạn như sau: “Bầu không khí chiến lược toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng, và Hoa Kỳ đối mặt với một thế giới ngày càng phức tạp và bất an, trong đó các mối đe dọa trở nên ngày càng đa dạng hơn và liên kết với nhau nhiều hơn”

 

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus