Tình báo Hoa Kỳ: Bắc Hàn đang chế tạo loại hỏa tiễn mới

Photo Credit: AP

Washington Post – Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ cho là đã có dấu hiệu cho thấy Bắc Hàn đang xây dựng các hỏa tiễn mới tại một nhà máy đã chế ra loại hỏa tiễn liên lục địa đầu tiên có khả năng bay đến lãnh thổ Hoa Kỳ.

Các viên chức tình báo Hoa Kỳ ẩn danh cho hay các bằng chứng mới bao gồm các tấm không ảnh chụp được từ vài tuần qua, cho thấy công việc chế tạo một hoặc hai hỏa tiễn liên lục địa đang được tiến hành tại một nhà máy lớn ở Sanumdong, bên ngoài thủ đô Bình Nhưỡng.

Khám phá này là mới nhất trong các sự kiện cho thấy các nhà máy nguyên tử và việc chế tạo vũ khí của Bắc Hàn vẫn hoạt động, trong lúc các lãnh đạo thì lại đi thương thảo chuyện giải trừ vũ khí với Hoa Kỳ.

Sau khi TT Trump viết trên trang mạng Twitter là ‘Bình Nhưỡng không còn là mối đe dọa nguyên tử nữa’ thì giới tình báo Hoa Kỳ nhận định là tuy Bắc Hàn không bành trướng thêm hoạt động, nhưng công việc chế tạo vũ khí tối tân vẫn được tiếp tục.

Photo Credit: AP

Chuyện này diễn ra tiếp theo sau các tin tức cho thấy công việc tinh hóa uranium vẫn được tiếp tục ở Bắc Hàn tại nhà máy có tên là Kangson mà Bắc Hàn cho vận hành trong bí mật. Chính Ngoại Trưởng Mike Pompeo trong lúc điều trần trước Thượng Viện cũng thừa nhận là Bắc Hàn tiếp tục sản xuất nhiên liệu cho vũ khí nguyên tử.

Thay vì tiến hành giải trừ vũ khí nguyên tử như Kim Jong Un từng hứa hẹn, các cơ quan tình báo Mỹ nhận thấy Bắc Hàn có ý định đánh lừa Washington về con số đầu đạn nguyên tử và hỏa tiễn đang có, cũng như số nhà máy sản xuất vũ khí.

Nhà máy Sanumdong đã sản xuất hai trong số các hỏa tiễn liên lục địa của Bắc Hàn, kể cả loại hỏa tiễn Hwasong-15, với khả năng được cho là có thể bắn tới bờ duyên hải phía Đông Hoa Kỳ và hiện nay nhà máy này đang chế tạo ít nhất một hỏa tiễn Hwasong-15 nữa.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus