Tình báo Đức nghi ngờ cáo buộc COVID-19 xuất phát từ phòng thí nghiệm ở Trung Quốc

BERLINE (Reuters) – Một báo cáo tình báo Đức đưa ra nghi ngờ về cáo buộc của Hoa Kỳ rằng COVID-19 có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm Trung Quốc và  cơ quan tình báo Đức BND còn nghi vấn đây là nỗ lực nhằm chuyển hướng chú ý khỏi thất bại của Mỹ khi kiểm soát dịch bệnh.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 3/5 cho biết có “số lượng bằng chứng đáng kể” cho thấy virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 xuất phát từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Pompeo không đề cập đến kết luận của cơ quan tình báo Mỹ rằng virus này không phải do con người tạo ra.

Spiegel cho biết cơ quan tình báo BND của Đức đã đề nghị thành viên của liên minh tình báo “Ngũ Nhãn” (Mỹ, Anh, Canada, Australia và New Zealand) cung cấp bằng chứng của cáo buộc này. Tuy nhiên, không có thành viên nào của “Ngũ Nhãn” muốn ủng hộ cáo buộc của Ngoại trưởng Pompeo.

Một báo cáo tình báo được chuẩn bị cho Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer kết luận rằng các cáo buộc của Hoa Kỳ là một nỗ lực có chủ ý nhằm chuyển sự chú ý của công chúng ra khỏi “thất bại của chính Tổng thống Donald Trump”.

Một phát ngôn nhân của chính phủ Đức đã không có bình luận ngay lập tức.

Trump cho biết ông có bằng chứng virus có thể có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm Trung Quốc, nhưng ông đã từ chối giải thích.

Theo báo cáo của Reuters, các ca tử vong của Mỹ do coronavirus đã vượt quá 77.000 vào thứ Năm, với các thông điệp hỗn hợp từ Tòa Bạch Ốc và chính quyền bang về cách làm chậm tốc độ lây nhiễm.

Những cái chết ở Hoa Kỳ, tâm chấn của đại dịch, trung bình 2.000 mỗi ngày kể từ giữa tháng Tư.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus