Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Tin tức tình báo Mỹ giúp Ukraine đánh chìm tuần dương hạm hàng đầu của Nga 

(NBC News) – Thông tin tình báo Hoa Kỳ chia sẻ với Ukraine đã giúp Kyiv đánh chìm tuần dương hạm hàng đầu của Nga vào tháng trước. Điều này xác nhận vai trò của Mỹ trong cú đòn gây mất mặt nhất giáng vào cuộc xâm lược của Tổng thống Vladimir Putin. 

Tuần dương hạm trang bị hoả tiễn hành trình chở theo  thuỷ thủ đoàn 510 người là chiến hạm hàng đầu trong hạm đội Biển đen của Nga. Phía Mỹ cho biết, Moskva bị chìm vào ngày 14 tháng 4 sau khi bị hai hoả tiễn chống hạm Neptune của Ukraine bắn trúng. Trong khi, Moscow lại tuyên bố, Moskva bị chìm sau vụ hoả hoạn trên tàu. Kể từ Đệ nhị Thế chiến đến nay, đây là tuần dương hạm lớn nhất của Nga bị chìm trong chiến trận. Các viên chức Mỹ cho biết, có thương vong đáng kể trên chiếc tàu chìm này nhưng không rõ chính xác bao nhiêu. 

Vụ tấn công diễn ra sau khi các lực lượng Ukraine yêu cầu đồng minh Mỹ cung cấp thông tin về chiếc tàu đang lưu hành ngoài khơi Biển Đen, phía Nam Odesa. Mỹ xác định được đó là Moskva, và đã hỗ trợ Kyiv định vị, giúp nhắm đích con tàu. 

Phía Mỹ ban đầu không biết Ukraine sẽ nhắm vào Moskva, và không tham gia vào quyết định tấn công, các viên chức cho hay. Thông tin tình báo Hải quân được chia sẻ với Ukraine đã giúp họ tự vệ, chống lại những cuộc tấn công từ tàu Nga, theo viên chức Mỹ. 

Vai trò của Mỹ trong việc đánh chìm tàu Nga trước đây chưa từng được biết đến. Nhưng NBC News vào tháng trước loan tin cụ thể về việc tình báo Mỹ chia sẻ với Ukraine đã giúp họ chống lại Nga thành công như thế nào, bao gồm hỗ trợ Kyiv nhắm mục tiêu vào quân Nga và tránh được các cuộc tấn công. 

Giới chức Mỹ bày tỏ lo ngại việc loan tin Mỹ chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine có thể làm Putin nổi giận và có thể kích động phản ứng khó lường. 

Tiết lộ về vai trò của Mỹ trong vụ đánh chìm tuần dương Moskva diễn ra sau khi New York Times loan tin, thông tin tình báo Mỹ trong một số trường hợp đã giúp Ukraine tiêu diệt Tướng lãnh Nga trên chiến trường. Phía Mỹ không tranh chấp thông tin này, nhưng mạnh mẽ bác bỏ ấn tượng rằng Mỹ rõ ràng cung cấp thông tin với mục đích tấn công lãnh đạo quân sự Nga. “Chúng tôi không cung cấp thông tin tình báo về địa điểm của lãnh đạo quân sự cao cấp trên chiến trường,” Phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài John Kirby nhấn mạnh trong buổi họp báo vào thứ 5. Kirby cho biết thêm, Mỹ chia sẻ tin tức tình báo với Kyiv nhưng không bảo họ tấn công ai hay cái gì. 

Chính sách hiện tại của Hoa Kỳ nghiêm cấm chia sẻ tin tình báo nhắm mục tiêu gây chết người vào thường dân và lãnh đạo cao cấp quân sự Nga, hai viên chức Hoa Kỳ thông thạo vấn đề cho NBC News hay. 

Được xem là tàu chiến mạnh nhất của Nga, Moskva là tuần dương hạm lớp Slava được đóng vào năm 1979 tại cảng  Mykolayiv ở  Ukraine – Liên Xô cũ, với 16 hoả tiễn chống hạm, hệ thống phòng không, ngư lôi và pháo hạm. Năm 2000, tàu được đổi tên thành Moskva khi được chọn làm kỳ hạm của Hạm đội biển Đen.

Việc Moskva bị hoả tiễn chống hạm đánh chìm được xem là cú tát vào mặt quân đội Nga. 

Trong những ngày đầu cuộc chiến, Moskva liên quan đến một sự việc mang tính biểu tượng, khi các sĩ quan trên tàu ra lệnh cho nhân viên tuần cảnh biên giới trên Đảo Rắn của Ukraine đầu hàng. “Tàu chiến Nga, cút xéo đi!” lính Ukraine đáp. Họ bị bắt, và sau đó được trả tự do trong một cuộc trao đổi tù binh. 

Vụ chìm tàu Moskva đã khơi dậy cuộc tranh luận kéo dài giữa các chuyên viên hải quân về việc tàu chiến trở nên yếu thế như thế nào trước hoả tiễn và phi cơ không người lái kamikaze.

Sau khi Moskva bị đánh chìm, Hải quân Nga đã rút lui khỏi bờ biển Ukraine, các viên chức quốc phòng cho NBC News hay. 

Hương Giang (Theo NBC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments