Sunday, February 5, 2023
spot_img

Tin tặc thân Nga tung tin đồn để chia rẽ Ukraine, các đồng minh

Người Ukraine đã tràn vào Ba Lan hồi đầu năm để chạy trốn quân xâm lược Nga, một nhóm tin tặc thân với Điện Kremlin đã tìm cách tung tin đồn rằng các băng nhóm tội phạm đang chờ lấy nội tạng của trẻ em tị nạn.

Tin tặc, được các chuyên gia an ninh mạng gọi là Ghostwriter, dường như nhằm mục đích gieo rắc sự ngờ vực giữa Ukraine và Ba Lan. Đó là một trong số các chiến thuật được nêu ra trong một báo cáo mới nêu rõ cách Nga sử dụng thông tin sai lệch, nỗi sợ hãi và tuyên truyền cùng với đạn, xe tăng và binh lính trong nỗ lực làm mất tinh thần của Ukraine và chia rẽ các đồng minh của họ.

Tuyên bố vô căn cứ được đưa vào các phương tiện truyền thông nhà nước Nga và các nền tảng trực tuyến phổ biến với các nhóm cực hữu ở Mỹ, nơi các bài đăng lan truyền trò lừa bịp đã được chia sẻ hàng nghìn lần trên các trang web như Telegram và Twitter. Hoạt động sai lệch thông tin khai thác những lo ngại chính đáng rằng những người tị nạn Ukraine có thể bị bắt cóc bởi những kẻ buôn người, nhưng không có bằng chứng nào về việc mổ cướp nội tạng được đưa ra.

Alden Wahlstrom, nhà phân tích cấp cao tại Mandiant, công ty an ninh mạng đã công bố báo cáo hôm thứ Năm, cho biết: “Hoạt động của Ghostwriter thường dựa vào các câu chuyện tin tức hoặc các sự kiện gần đây. Có một số động cơ nhất quán: Làm giảm lòng tin vào NATO.”

Báo cáo nêu chi tiết một số chiến dịch tuyên truyền và thông tin sai lệch khác có liên kết với Nga, bao gồm các tuyên bố trực tuyến không có thật rằng Tổng thống Ukraine Vladimir Zelenskyy đã tự sát hoặc bỏ trốn khỏi Ukraine . Trong một số trường hợp, các chiến dịch dựa vào các phương tiện truyền thông nhà nước của Nga hoặc các tài khoản mạng xã hội giả để phổ biến thông tin sai lệch. Mandiant cũng xác định các trường hợp trong đó các nhóm có liên hệ với tình báo Nga đã ngụy tạo thông tin sai lệch của họ dưới dạng báo chí độc lập. Các nhà ngoại giao Nga cũng đã nổi lên như một yếu tố chính cho thông tin sai lệch .

Trong một trường hợp vào tháng 3, các nhóm có liên hệ với Nga đã lan truyền trực tuyến tuyên bố rằng Zelenskyy đã đầu hàng vào đúng ngày anh ta chuẩn bị phát biểu trước Quốc hội Mỹ.

Renee DiResta, quản lý nghiên cứu tại Đài quan sát Internet Stanford và là một chuyên gia về thông tin và truyền thông xã hội cho biết: “Các nỗ lực gây ảnh hưởng và tuyên truyền được sử dụng để định hình dư luận, tác động đến tinh thần của những người tham gia xung đột. DiResta cho biết Nga dựa vào mạng lưới phức tạp này để “tiến hành các cuộc chiến trên toàn cầu”.

Ghostwriter có liên hệ với Belarus , một đồng minh quan trọng của Nga. Mạng này cũng bị cho là đã cố gắng xâm nhập vào tài khoản mạng xã hội của hàng chục sĩ quan Ukraine vào đầu năm nay. Hoạt động đó được Meta, công ty mẹ của Facebook, tiết lộ, cho biết các tin tặc đã bị lật tẩy trước khi chúng có thể sử dụng tài khoản của các sĩ quan để đăng video về những người lính Ukraine đầu hàng.

Trò lừa bịp mổ cắp nội tạng được truyền thông nhà nước Nga khuếch đại hơn nữa và cuối cùng đã được lan truyền vào các trang web và nền tảng tiếng Anh . Nó hiện có thể được tìm thấy trên các nền tảng chính bao gồm Twitter và Telegram, nơi các lực lượng Nga được miêu tả như những vị cứu tinh cho các nạn nhân buôn người.

“Chính phủ thân Nga … đã phá vỡ một âm mưu bắt cóc quy mô lớn do những kẻ buôn bán nội tạng tổ chức,” một bằng chứng  trên Twitter. “Chính phủ Hoa Kỳ đồng lõa,” đọc một bài đăng khác, từ một người dùng ở Texas.

Báo cáo của Mandiant cũng nhấn mạnh các mạng lưới thông tin sai lệch thân Trung Quốc và Iran đã tìm cách tận dụng cuộc chiến ở Ukraine vì mục tiêu của chính họ.

Mạng lưới thân Trung Quốc đã khuếch đại một tuyên bố mất uy tín của Nga rằng Mỹ đang tiến hành nghiên cứu vũ khí sinh học bí mật ở Ukraine. Tuyên bố đó tương tự như tuyên bố của các viên chức Trung Quốc, những người tìm cách đổ lỗi cho Mỹ về đại dịch COVID-19 .

Ngược lại, mạng lưới Iran dường như đang tìm cách tạo ra căng thẳng giữa người Nga và Israel bằng cách lan truyền những tuyên bố rằng Israel đứng về phía Ukraine trong cuộc xung đột.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments