Monday, December 5, 2022
spot_img

Tin nhanh ngày 5/11

NGÀY NÀY NĂM XƯA
One World Trade Center đã chính thức mở cửa tại Manhattan ngày 3 tháng 11 năm 2014. Tháp mới này với những phần còn lại của phức hợp World Trade Center thay thế hai tháp của World Trade Center đã bị khủng bố phá hủy ngày 11 tháng 9 năm 2001. Tháp mới gồm có nhiều văn phòng, công viên, môt viện bảo tàng và những phòng lưu niệm tưởng nhớ đến những người đã chết vì khủng bố. Năm 2002, sau khi dọn dẹp sạch sẽ những đổ nát của hai tòa tháp cũ, môt nhóm chuyên gia đã được tập hợp để xây dựng lại tòa tháp One World Trade Center này, gồm có cựu Thống Đốc George Pataki, Port Authority của New York và New Jersey, và nhiều kiến trúc sư nổi tiếng trên thế giới. Người được chọn để thảo chương trình xây dựng khổng lồ này  là Kiến Trúc Sư người Mỹ gốc Ba Lan, Daniel Libeskind, người đang điều hành một Studio ở Berlin, đã được chọn với bản vẽ tinh vi của ông đầy ý nghĩa. Libeskind đã vẽ một tòa tháp gợi nhớ đến tượng Nữ Thần Tự Do với cùng chiều cao của hai tòa tháp cũ với trên đỉnh là một kiến trúc uốn lượn cao 1776 feet. Tháp này cũng còn được gọi là Freedom Tower.
NITANYAHU LẠI THẮNG LỚN TRỞ THÀNH THỦ TƯỚNG ISRAEL.
Trong cuộc bầu cử khẩn cấp hôm thứ Năm 3 tháng 11 năm 2022, cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu lại thắng lớn, đưa lại cho ông một vị trí đầy quyền lực, mặc dù ông vẫn đang bị tai tiếng là tham nhũng và có thể bị ra tòa về tội này. Tuy nhiên, bất chấp những tai tiếng, chống đối, ông đã vượt qua đối thủ là đương kim Thủ Tướng Lapid với số phiếu áp đảo là 64/51 trong quốc hội có 120 vị. Số còn lại là của những đối thủ không nặng ký khác. Lapid, kẻ mới làm thủ tướng tạm thời trong 4 tháng qua đã lên tiếng chúc mừng Netanyahu, người sẽ phải lập chính phủ rộng rãi hơn với sự  ủng hộ bởi đảng có tính chất tôn giáo Ulra Orthodox của ông. Dư luận đang trông chờ sự thay đổi trong chính sách của Israel, hoặc là dân tộc Jews cổ kính hoặc là Tự Do.
HÀNG CHỤC NGÀN PHIẾU BẦU BẤT HỢP LỆ.
Tại Texas, gần 25,000 phiếu bầu bị bỏ qua vì những người đi bầu đã không tuân theo luật mới về bầu cử. Những người quên lãng này đã không để ý đến sự cần thiết phải giống nhau cái ID trên đơn xin phiếu, hoặc là 4 số cuối của thẻ An Sinh hoặc là thẻ lái xe của Texas, với cái mẫu trên phiếu bầu. Khi gửi lá phiếu đi, phải có sự trùng hợp giữa cái ID trên phong bì và ID của người ghi tên bầu cử. Đảng Dân Chủ chống đối lại chuyện này nên đã có 24 giờ ngăn việc lái xe qua bỏ phiếu và ngay cả việc đóng cửa các thùng phiếu. Để trả lời, Đảng Cộng Hòa hứa hẹn sẽ tổ chức một cuộc bầu phiếu trong sạch và hoàn hảo.
BỊ HIẾP DÂM KHI ĐANG CHẠY BỘ BUỔI SÁNG.
Một phụ nữ 43 tuổi đang chạy bộ lúc 5 giờ 30 sáng dọc theo Manhattan’s West Side Highway thì bị môt kẻ gian từ phía sau chồm tới, bẻ tay, đè xuống đường thực hiện cuộc hãm hiếp rồi lấy ví cùng giấy tờ xong là bỏ chạy. Một phụ nữ khác đi qua, thấy nạn nhân đang ngồi khóc và có vết máu trên tay, đã gọi cảnh sát. Khi cảnh sát đến nơi, người phụ nữ tốt bụng kia mới biết là nạn nhân bị hiếp, nên đã nổi giận. Cảnh sát sau đó đã bắt được nghi can khi tên này ngu xuẩn dùng thẻ Credit của nạn nhân đi mua sắm. Carl Phanor 29 tuổi, bị bắt và bị cáo buộc nhiều tội: hiếp dâm, trộm cắp, gây thương tích, bóp cổ muốn giết người. Tên này sẽ ra hầu tòa mà không được tại ngoại.
PHÒNG PHIẾU NHẬN ĐƯỢC BỘT TRẮNG HÓA HỌC.
Tại Colorado, FBI và cảnh sát, an ninh, đang điều tra vụ một lá phiếu gửi đến phòng phiếu tại Adams County có bột trắng.  Nhân viên phụ trách phòng phiếu của Adams County là Josh Zygielbaum cho biết các cơ quan an ninh đang nghiên cứu xem đó là loại bôt gì và tác hại ra sao. Nhân viên này cũng nói là phòng phiếu nhận được rất nhiều thư đe dọa bị bắn, bị đặt bom, nên ông ta đi làm việc phải mặc áo giáp. Josh phát biểu là tình hình an ninh của nước Mỹ này hiện tại không còn tốt đẹp như xưa. Vấn đề cho sử dụng súng và mang súng đi ngoài đường không cần giấy phép đã làm cho dân chúng Mỹ bây giờ sống trong sự bất an. Súng có thể nổ bất cứ chỗ nào và lúc nào và đa số là thanh thiếu niên. Một thiểu số là người lớn nóng giận vì chuyện gia đình hay vì bị chèn xe ngoài xa lộ.
THI TRƯỞNG BỊ BẮT VÌ TỘI TẤN CÔNG MUỐN GIẾT NGƯỜI.
Thị Trưởng của một thành phố nhỏ ở Oregon đã bị bắt vì mưu toan giết người. Thị Trưởng thành phố Rufus tên Downe Jones, 47 tuổi, đã bị bắt vì tội bắn hàng loạt súng vào môt chiếc xe chở gia đình hai vợ chồng và 2 đứa con nhỏ. Vào lúc 8 giờ 45 tối ngày Halloween, gia đình kia đang chạy trên xa lộ về phía Nam của Hood River trên Highway 281, thì thấy một chiếc SUV chạy lạng quạng phía trước. Người lái xe vội chậm lại chờ cho chiếc SUV kia tấp vào lề đường, thì lướt qua, nhưng không ngờ người lái chiếc SUV kia lại bất ngờ xuống xe, móc súng ra bắn hàng loạt về chiếc xe chở gia đình, may mắn không ai trúng đạn. Sau khi được báo cáo, cảnh sát đã bắt được người lái chiếc SUV kia, chính là ông Thị Trưởng của thành phố bên cạnh. Nghi can này đang chờ ra tòa, và chắc chắn là mất chức vụ.

Chu Tất Tiến

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments