Saturday, February 24, 2024

Tin nhanh ngày 30/10

Cali Today News – BALAN NHỜ MỸ XÂY DỰNG LÒ NGUYÊN TỬ
Ba Lan sẽ làm việc với Mỹ và công ty Westinghouse để xây lò nguyên tử ngay trung tâm của Âu Châu, với mục đích để bớt lệ thuộc vào than trong khi đó lại được độc lập về năng lượng. Thủ Tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki viết trên Twitter rằng Ba Lan sẽ sử dụng một kỹ thuật an toàn và tin cậy của công ty Westinghouse cho nơi dự trù làm lò nguyên tử, cho đến giờ này, chưa cho biết vị trí xác thực ở đâu. Thủ Tướng Ba Lan nói: “Chắc chắn chúng tôi sẽ thành công.” Từ lâu rồi, Ba Lan vẫn mong có một lò nguyên tử để giám bớt khí thải lên không trung cũng như để bớt lệ thuộc vào kỹ nghệ than đá có nhiều trở ngại trong việc đào mỏ. Ba Lan sẽ tiêu khoảng 40 tỷ để xây 2 lò nguyên tử với 3 máy khởi động cho mỗi lò, và lò cuối cùng sẽ được dựng trong năm 2043.
NGA TẠM NGỪNG THÔNG THƯƠNG Ở BIỂN ODESSA
Sau khi một loạt máy bay không người lái tấn công nhiều tầu chiến của Nga, lập tức Nga trả đòn bằng cách chấm dứt hợp đồng với Liên Hiệp Quốc là cho các tầu chở lương thưc rời cảng Odessa. Nga đổ lỗi cho Anh đã huấn luyện các “drone” này dù không đưa bằng chứng, Nga cũng tố cáo Anh đã cho nổ ống dẫn dầu dưới lòng biển trước đây. Cuộc tấn công bằng “drones” làm hư hại nhiều tầu chiến của Nga, và gần như hủy hoại ba tầu chiến.  Lãnh đạo vùng Crimea do Nga sô đặt lên thông báo với dân chúng là không được chia sẻ tin thức về sự thiệt hại của các tầu chiến.
ANH THU GIỮ HƠN 880 POUNDS MA TÚY
Ngày thứ Sáu, Anh loan báo đã tịch thu được hơn 880 pounds (400 ký lô gram) trị giá trên 28 triệu dôla ma túy gần Dominican Republic trong một kế hoạch hành quân trễ. Hải Quân Hoàng Gia Anh sau đó đã đánh chìm chiếc tầu này. Theo tin tình báo, bọn buôn ma túy bây giờ hay sử dụng đường biển xuất phát từ Nam Mỹ đi đến các thành phố ven biển của Nam Mỹ. Giới trùm ma túy còn xài những phi cơ nhỏ để chuyên chở ma túy, qua mắt được các vụ xét hỏi từ tầu biển hay là từ các cổng biên giới. Ngày thứ tư vừa qua, US Coast Guard cũng tịch thu khoảng 26 triệu cocaine từ Puerto Rico.
HUNG THỦ ĐẬP ĐẦU ÔNG PELOSI LÀ THÀNH PHẦN QANON
Theo báo cáo của cảnh sát San Francisco, hung thủ đã vào được nhà ông Pelosi, tìm kiếm bà Nany, và tra hỏi: “Nancy đâu? Nancy đâu?” như có mục đích tìm giết bà, nhưng may mắn bà lại đang ở Washington D.C. Ông Pelosi đã có thể gọi 911 trước khi bị đập búa vào đầu, và để phone trên bàn cho cảnh sát nghe được những đối thoại giữa ông và hung thủ. Ông Pelos nói là cần vào restroom, sau đó bấm máy điện thoại 911 rồi để đó, ra ngoài và bị hung thủ đập búa vào đầu và nhiều nơi trên cơ thể. Cảnh sát trung ương Heather Grimes đã nghe được vài câu trao đổi và lập tức ra lệnh cho cảnh sát phóng đến nhà ông bà Pelosi. Kết quả điều tra sau khi bắt được hung thủ, David Depape , 42 tuổi, lớn lên ở Powell River. British Columbia, trước khi theo cô bạn gái ở San Francisco khoảng 20 năm trước.
TRUMP TỐ CÁO NGƯỜI MỸ GỐC DO THÁI KHÔNG TRUNG THÀNH
Theo Aol.com, ngày Chủ Nhật 16 tháng 10, 2022, Cựu Tổng Thống Trump tấn công cộng đồng người Mỹ gốc Do Thái là không ủng hộ Israel. Ông viết trên mạng xã hội của ông: “Người Mỹ gốc Do Thái phải đồng tâm hiệp lực và cảm khái về những gì họ có ở Do Thái, trước khi quá trễ.” Trump khoe khoang là ông từng hỗ trợ Do Thái khi ông còn ở ngôi vị Tổng Thống. “Không môt Tổng Thống nào đã làm nhiều cho Do Thái hơn là tôi. Thật là ngạc nhiên, khi những người học Thánh Kinh lại ủng hộ việc này nhiều hơn người có niềm tin Do Thái, đặc biệt là những người đang sống tại Hoa Kỳ. Những người chống Do Thái đã hàng thế kỷ tranh cãi về việc người Do Thái có thể có “trung thành đôi” với niềm tin tín ngưỡng của họ, trong thể kỷ hiện tại, căn bản chống người Do thái đã chuyển sang vấn đề người Do Thái phải là đồng minh với nước Do Thái. Đó là một lời tuyên bố hàm hồ mà Trumg đã tung ra mới đây. Năm 2019, cựu Tổng Thống Trump đã lôi kéo nhiều cuộc tranh cãi khi ông nói người Mỹ gốc Do Thái theo đảng Dân Chủ đã chỉ ra rằng họ không trung thành với quốc gia nguyên thủy của họ. “Nếu bạn bỏ phiếu cho Dân Chủ, bạn đã phản người Do Thái và không trung thành với quê hương Do Thái.  Jonathan Greenblatt, giám đốc Liên Đoàn chống Sự Chụp mũ, viết trên Twitter vào hồi đó: “Việc nói là người Do Thái không trung thành đã từng sử dụng để tấn công người Do Thái. Đã qua rồi việc dùng người Do thái như một trái banh chính trị. Trump cũng từng bị chống đối là “chống người Do thái” khi ông nói đến Israel là “quốc gia của bạn, khi nói chuyện với cộng đồng Mỹ gốc Do Thái. Ông đề cập đến Thủ Tướng của Isarel là “Thủ Tướng của bạn”, ông ta cũng nói là ông ta có thể làm Thủ Tướng của Israel, “Ai sống ở Israel là một chuyện khác với người Mỹ gốc Do Thái, người nào được đánh giá cao nhất trên thế giới có thể dễ dàng thành Thủ Tướng Israel. “

Chu Tất Tiến

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img