Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Tiếp tục bác thỏa thuận Brexit của bà May

Quốc hội Anh hôm 12-3 lần thứ hai bác bỏ thỏa thuận Brexit đưa Anh rời khỏi khối Liên minh châu Âu (EU) của Thủ tướng Theresa May, với 391 phiếu chống và 242 phiếu thuận.

Ngay sau kết quả cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Anh nói với các nhà lập pháp tại quốc hội rằng bà vô cùng lấy làm tiếc về quyết định mà quốc hội đã đưa ra. Bà May nói thêm rằng những lựa chọn mà Anh phải đối mặt là “không thể chấp nhận được”.

Nói về các bước đi tiếp theo, bà May khẳng định nghị sĩ Anh sẽ bỏ phiếu vào ngày 14-3 để quyết định liệu Anh cần hay không cần thỏa thuận khi rời EU. Nếu chống lại việc Anh rời EU mà không đạt được thỏa thuận, họ sẽ tiếp tục bỏ phiếu vào ngày tiếp theo để quyết định xem liệu Điều khoản 50, cơ chế pháp lý đưa Anh rời khỏi EU vào ngày 29-3, có nên được nới rộng.

Ngay sau khi Quốc hội Anh bỏ phiếu bác bỏ thỏa thuận về Brexit, EU cho biết nguy cơ Brexit không có thỏa thuận đã “tăng đáng kể” và sẽ không có thêm cuộc đàm phán nào với London về các điều khoản “ly hôn”.

Trên trang Twitter cá nhân, Trưởng đoàn đàm phán EU Michel Barnier cho biết: “EU đã làm tất cả những gì có thể để giúp thỏa thuận được thông qua. Sự bế tắc chỉ có thể được giải quyết ở nước Anh và việc chuẩn bị của EU cho một Brexit không thỏa thuận giờ đây trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.”

Trong một tuyên bố tương tự, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk và Ủy ban điều hành Châu Âu của Khối nói rằng EU đã thực hiện “tất cả những gì có thể để đạt được thỏa thuận … thật khó để biết chúng ta có thể làm gì hơn nữa”.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments