Tiếp tục bác thỏa thuận Brexit của bà May

Quốc hội Anh hôm 12-3 lần thứ hai bác bỏ thỏa thuận Brexit đưa Anh rời khỏi khối Liên minh châu Âu (EU) của Thủ tướng Theresa May, với 391 phiếu chống và 242 phiếu thuận.

Ngay sau kết quả cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Anh nói với các nhà lập pháp tại quốc hội rằng bà vô cùng lấy làm tiếc về quyết định mà quốc hội đã đưa ra. Bà May nói thêm rằng những lựa chọn mà Anh phải đối mặt là “không thể chấp nhận được”.

Nói về các bước đi tiếp theo, bà May khẳng định nghị sĩ Anh sẽ bỏ phiếu vào ngày 14-3 để quyết định liệu Anh cần hay không cần thỏa thuận khi rời EU. Nếu chống lại việc Anh rời EU mà không đạt được thỏa thuận, họ sẽ tiếp tục bỏ phiếu vào ngày tiếp theo để quyết định xem liệu Điều khoản 50, cơ chế pháp lý đưa Anh rời khỏi EU vào ngày 29-3, có nên được nới rộng.

Ngay sau khi Quốc hội Anh bỏ phiếu bác bỏ thỏa thuận về Brexit, EU cho biết nguy cơ Brexit không có thỏa thuận đã “tăng đáng kể” và sẽ không có thêm cuộc đàm phán nào với London về các điều khoản “ly hôn”.

Trên trang Twitter cá nhân, Trưởng đoàn đàm phán EU Michel Barnier cho biết: “EU đã làm tất cả những gì có thể để giúp thỏa thuận được thông qua. Sự bế tắc chỉ có thể được giải quyết ở nước Anh và việc chuẩn bị của EU cho một Brexit không thỏa thuận giờ đây trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.”

Trong một tuyên bố tương tự, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk và Ủy ban điều hành Châu Âu của Khối nói rằng EU đã thực hiện “tất cả những gì có thể để đạt được thỏa thuận … thật khó để biết chúng ta có thể làm gì hơn nữa”.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus