Thụy Điển kêu gọi bắt giam nhà sáng lập Julian Assange

Photo Credit: reuters

Fox News – Hôm thứ hai 20/5 một công tố viên hàng đầu của Thụy Điển đã lêu gọi người sáng lập ra WikiLeaks là ông Julian Assange nên bị bắt giam khiếm diện về cáo trạng cưỡng hiếp, chờ ngày dẫn độ về Thụy Điển.

Bà Eva-Marie Persson, Phó Chánh Công tố Thụy Điển, ra tuyên bố là Assange nên bị giam giữ như thế, sau khi Thụy Điển cho mở lại hồ sơ cưỡng hiếp mà Assange là nghi can từ năm 2010.

Mặc dù cáo trạng về hành vi tình dục sai trái đối với Assange đã bị hủy bỏ vaò năm 2017, các trạng về cưỡng dâm vẫn được duy trì, nhưng Thụy Điển khó lòng thi hành nó vì Assange đã trốn vào Tòa Đại Sứ Ecuador ở London.

Assange vẫn luôn bác bỏ cáo trạng này, nói hành vi tình dục bị tố cáo là có sự thỏa thuận của đôi bên và nói mình là nạn nhân của một âm mưu chính trị. Hoa Kỳ cũng yêu cầu dẫn dộ Asange về Mỹ về cáo trạng tấn công tin tặc.

Assange đã bị tống ra khỏi tòa Đại Sứ Ecuador trong tháng 4, nơi ông ta đã trú ngụ từ năm 2012, bị cảnh sát Anh bắt vào ngày 11 tháng 4 và hiện đang thụ án tù 50 tuần lễ vì phạm tội tại ngoại.

Luật sư Per Samuelson, luật sư đại diện cho Assange, cho AP hay là quyết định mở lại hồ sơ cưỡng hiếp đối với thân chủ của bà là ‘quá quắt’ và chính phủ Anh đang cân nhắc chuyện dẫn dộ Assange về Hoa Kỳ hay về Thụy Điển.

Bà Samuelson cho báo chí hay: “Về chuyện xung khắc quyền lợi giữa hai quố gia này, chính phủ Anh sẽ có quyết định theo thứ tự ưu tiên và kết quả như thế nào thì không ai đoán trước được”

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus