Thượng viện thông qua dự luật thắt chặt các Viện Khổng Tử do Trung Quốc tài trợ

Thượng viện hôm thứ Sáu đã thông qua với sự đồng thuận nhất trí một dự luật sẽ tăng cường giám sát đối với các trung tâm văn hóa do Trung Quốc tài trợ, hoặc Viện Khổng Tử, trong khuôn viên trường đại học.

Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền , các Viện Khổng Tử “là tiền đồn do chính phủ Trung Quốc tài trợ, cung cấp các lớp học về văn hóa và ngôn ngữ Trung Quốc”. 

Năm ngoái, Marco Rubio và Marsha Blackburn đã giới thiệu một dự luật nhằm tăng cường tính minh bạch xung quanh các trung tâm Văn hóa này . Rubio cho biết: “Đã quá lâu, chính quyền Cộng sản Trung Quốc đã cố gắng xâm nhập vào các trường đại học Mỹ thông qua sự ngụy tạo của Viện Khổng Tử do chính phủ điều hành.

Dự luật được Thượng viện phê duyệt hôm thứ Sáu sẽ giảm tài trợ của liên bang cho các trường đại học và cao đẳng có Viện Khổng Tử trong khuôn viên trường không tuân thủ các quy tắc và quy định giám sát mới.

Dự luật phải được Hạ viện đưa ra và được Tổng thống Joe Biden ký để trở thành luật.

Vụ kiện chống lại các tổ chức này đã trở nên sôi nổi trong vài năm qua, đặc biệt là giữa các đảng viên Đảng Cộng hòa.

Thượng nghị sĩ Rob Portman, R-Ohio, vào năm 2019 cho biết các trường học Hoa Kỳ đang cho phép một cấp độ tiếp cận với chính phủ Trung Quốc có thể “kìm hãm quyền tự do học thuật” và cung cấp “bức tranh không đầy đủ về các hành động và chính sách của chính phủ Trung Quốc đi ngược lại lợi ích của Hoa Kỳ trong và ngoài nước, ” theo NBC News .

Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, gần 22 Viện Khổng Tử đã đóng cửa kể từ khi đạo luật được thông qua.

Đại học Missouri đã đóng cửa Viện Khổng Tử của mình vào năm ngoái, sau một thông báo từ Cục Văn hóa và Giáo dục của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về những lo ngại về thị thực, trong bối cảnh chính quyền Trump muốn đóng cửa các cơ sở này.

“Các Viện Khổng Tử hoạt động như một cánh tay của nhà nước Trung Quốc và được phép bỏ qua quyền tự do học thuật,” tuyên bố cho biết, cũng nêu rõ sự thiếu minh bạch. “Hầu hết các thỏa thuận thành lập các Viện Khổng Tử đều có các điều khoản không tiết lộ và những nhượng bộ không thể chấp nhận được đối với các mục tiêu và thực tiễn chính trị của chính phủ Trung Quốc”.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus