Monday, February 6, 2023
spot_img

Thượng viện Hoa Kỳ đề nghị biện pháp chế tài Nga cứng rắn hơn

(Bloomberg) – Uỷ ban Thượng viện về Sự vụ Ngân hàng, Gia cư và Thành thị vào hôm thứ tư loan tin về kế hoạch thắt chặt các biện pháp  trừng phạt Nga do liên quan đến vấn đề Ukraine và Syria cũng như việc xâm nhập vào mạng điện toán Hoa Kỳ.

Đề nghị cho thấy dấu hiệu một số vị Nghị sĩ trong Quốc hội có khuynh hướng chống lại dự tính cải thiện mối quan hệ với Moscow của chính phủ ông Donald Trump.

Chủ tịch Uỷ ban – ông Mike Crapo (Cộng hoà – Idaho) và Phó chủ tịch Sherrod Brown (Dân chủ – Ohio) cho biết đề nghị của họ “mở rộng” những biện pháp chế tài nhắm vào các ngành kinh tế Nga bao gồm hầm mỏ, kim khí và đường sắt.

Cờ Nga – Photo Credit: Bloomberg

Theo thông cáo báo chí, đề nghị sẽ củng cố và tăng cường các biện pháp trừng phạt hiện có bao gồm các sắc lệnh ảnh hưởng đến dự án năng lượng của Nga và huy động vốn vay trong một số ngành kinh tế chính yếu.

“Mặc dù các biện pháp chế tài tồn tại lâu nay nhưng Nga vẫn là một quốc gia thù nghịch, ngoan cố, phô trương quân sự, hoạt động xâm nhập mạng, gián điệp thông tin và các chiến thuật kinh tế để gây tổn hại cho Hoa Kỳ, gây chia rẽ Mỹ với các đồng minh,” Uỷ ban ghi trong thông báo. “Vì vậy, Quốc hội có mối quan tâm thực sự trong việc bảo đảm các biện pháp chế tài Nga có hiệu quả, đặc biệt trong tình hình Nga tiếp tục không khoan nhượng trong những lãnh vực này.”

Thông báo cũng cho biết, văn bản đề nghị sẽ được công bố sau.

Vấn đề chế tài Nga được các Thượng nghị sĩ lưỡng đảng nêu lên sau khi công động tình báo xác nhận Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ nhằm giúp Tổng thống Donald Trump.

Hương Giang (Theo Bloomberg)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments