Thượng Viện Hoa Kỳ bỏ phiếu lên án Thái Tử bin Salman trong vụ ám hại ông Khashoggi

Washington Post – Thượng Viện Hoa Kỳ hôm thứ năm 13/12 bỏ phiếu chuẩn thuận cho 2 sự kiện có tính cách lịch sử, đó là chấm dứt hổ trợ phần đóng góp của Mỹ vào cuộc chiến ở Yemen do Ả Rập Saudi lãnh đạo và lên án cho Thái Tử Mohammed bin Salman phải chịu trách nhiệm trong việc ám sát ký giả Jamal Khashoggi.

Hành động của Thượng Viện hôm nay, dù vẫn còn do Cộng Hòa nắm đa số, là một phản bác rõ ràng đối với TT Trump, người vẫn nhất mực bao che cho giới lãnh đạo của Ả Rập Saudi trong vụ ám sát này.

Các quan sát viên cho là các TNS lưỡng đảng đã tỏ ra ‘mệt mỏi’ vì thái độ cứ lấp liếm không chịu lên án Thái Tử bin Salman của TT Trump, dù CIA đã có báo cáo dứt khoát cho là Thái Tử bin Salman là thủ phạm cao nhất đứng đàng sau vụ sát nhân.

Ngoài ra hai cuộc bỏ phiếu hôm nay của Thượng Viện sẽ mở đường cho các cuộc thảo luận rộng lớn hơn về chiến lược đối với Ả Rập Saudi sau này, khi tân Quốc Hội sẽ tái nhóm đầu năm 2019 với Dân Chủ giờ đây đã nắm kiểm soát đa số ở Hạ Viện.

Chỉ một thời gian ngắn trước khi Thượng Viện bỏ phiếu đồng thanh lên án Thái Tử bin Salman, các TNS lưỡng đảng đã bỏ 56 phiếu thuận và 41 phiếu chống nhằm kết thúc sự đóng góp của Hoa Kỳ vào cuộc chiến ở Yemen do Ả Rập Saudi lãnh đạo.

Con số 56 phiếu thuận còn có nghĩa là có 7 TNS Cộng Hòa đã không đồng ý với TT Trump và sang năm 2019 số nhà lập pháp chỉ trích Ả Rập Saudi vẫn sẽ chiếm đa số và các TNS lưỡng đảng cho biết họ sẽ tiếp tục các biện pháp trừng phạt đối với một số viên chức Ả Rập Saudi bị cho có liên can đến vụ ám sát.

TNS Bernie Sanders theo khuynh hướng độc lập, nhận định: “Hôm nay chúng tôi bảo với chính quyền độc tài ở Ả Rập Saudi là chúng tôi không phải là thành phần của chủ nghĩa phiêu lưu quân sự của họ được, và chúng tôi cũng nói với TT Hoa Kỳ là quyền tuyên chiến thuộc về Quốc Hội Mỹ, chứ không phải thuộc TT đâu”

 

Trường Giang

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus