Thủ Tướng Netanyahu của Israel gần như chắc chắn tái đắc cử lần thứ tư

New York Times – Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang hy vọng chiến thắng cho chức vụ Thủ Tướng lần thứ tư liên tiếp hôm thứ tư 10/4, khi gần như các phiếu bầu sắp được đếm xong.

Nhưng đây là một kết quả hết sức sít sao, vì đối thủ chính của ông là ứng cử viên Benny Gantz, cũng cho là mình là người chiến thắng, dù sau đó ông ‘bớt hy vọng’ đi một chút.

Khi tất cả các lá phiếu đã được kiểm xong, Tổng Thống Israel Reuven Rivlin là người sẽ lựa chọn lãnh đạo của đảng nào mà ông tin là sẽ quy tụ được khối đa số ở Quốc Hội để thành lập tân chính phủ.

Tuy đảng Likud do TT Netanyahu lãnh đạo và đảng Xanh và Trắng do ông Gantz lãnh đạo có số phiếu ‘rượt đuổi nhau quyết liệt’, nhưng kết quả tổng quát cho thấy đảng Likud ngày càng tách ra đối thủ và vượt lên trên.

Cho dù TT Netanyahu có trở thành Thủ Tướng lần thứ tư liên tiếp thì việc đảng Xanh và Trắng nhận được trên 1 triệu lá phiếu cũng cho thấy đảng này sẽ là đảng đối lập lớn nhất cho phe cánh hữu ở Israel, dánh bại cả đảng Lao Động của Israel.

Có 4 đảng cánh hữu và tôn giáo hôm thứ tư 10/4 đã lên tiếng ủng hộ ông Netanyahu trong nổ lực thành lập tân chính phủ của ông.

Với 35 ghế của đảng Likud, cộng với 25 ghế của 4 đảng phái này, ông Netanyahu dã có trong tay 60 ghế trong số 120 ghế của Quốc Hội Israel, nghĩa là chỉ còn thiếu 1ghế nữa là chiếm thế đa số ở Quốc Hội.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus