Saturday, December 3, 2022
spot_img

Thủ tướng Medvedev Nga từ chức

Vladimir Putin đã bắt đầu cải tổ toàn diện lãnh đạo Nga, chấp nhận đơn từ chức của Thủ tướng Dmitri Medvedev và đề xuất sửa đổi hiến pháp nhằm hạn chế quyền lực của người kế nhiệm với tư cách là tổng thống nếu ông kết thúc nhiệm kỳ tổng thống thứ tư vào năm 2024. 

Thủ tướng Medvedev đưa ra quyết định này trên truyền hình nhà nước, ngồi cạnh ông là Tổng thống Vladimir Putin, người nói lời cảm ơn thủ tướng – đồng thời là đồng minh lâu năm – vì những cống hiến của ông.

Quyết định được công bố chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Putin thông báo ý định cải cách hiến pháp, trao thêm quyền lực cho quốc hội, bao gồm cả quyền lựa chọn thủ tướng.

Không rõ khi nào thủ tướng mới sẽ được bổ nhiệm, Putin yêu cầu Medvedev và các bộ trưởng tiếp tục làm việc cho đến khi chính quyền mới được thành lập. Các ứng viên tiềm năng có thể thay thế Medvedev gồm Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin, Bộ trưởng Kinh tế Maxim Oreshkin hay Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak.

Trước đó, Putin đã đọc Thông điệp Liên bang, đề xuất sửa hiến pháp để cho hạ viện Nga quyền chọn thủ tướng và các vị trí nội các cấp cao. Quyền lực này hiện thuộc về Tổng thống. 

Nga hiện áp dụng giới hạn một tổng thống không được cầm quyền quá hai nhiệm kỳ liên tiếp. Putin muốn thay đổi quy định này thành tổng thống chỉ được đảm nhiệm hai nhiệm kỳ. Ông cũng đề xuất thắt chặt tiêu chuẩn với ứng viên tổng thống Nga.

Putin thông báo Medvedev sẽ đảm nhận công việc mới là phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, cơ quan Putin làm chủ tịch. Đây là cơ quan tham mưu cho tổng thống trong việc điều hành nhà nước, hoạch định các chính sách đối nội, đối ngoại, quân sự, an ninh.

Ông Medvedev giữ chức thủ tướng từ năm 2012. Trước đó, ông làm tổng thống Nga từ năm 2008-2012. Theo New York Times, trong thời gian giữ chức tổng thống, ông Medvedev không phải luôn “hòa thuận” với ông Putin, dẫn đến ông Putin sau đó đã lật lại một vài chính sách của ông Medvedev.

Putin làm tổng thống Nga năm 2000 – 2008, trở thành thủ tướng Nga năm 2008 – 2012 và tiếp tục làm tổng thống từ năm 2012. Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy mức tín nhiệm của Putin trong khoảng 68 – 70%, thấp hơn khá nhiều mức trên 80% trong nhiệm kỳ trước. Nền kinh tế Nga trì trệ và thu nhập của hầu hết người Nga giảm do các lệnh trừng phạt của phương Tây vì Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments