Thủ Tướng Đức cam kết ‘chiến đấu’ nhằm bảo vệ mối giao hảo Đức-Hoa Kỳ

Photo Credit: AP

Reuters – Trong một cuộc họp báo hôm nay, Nữ Thủ Tướng Đức Angela Merkel, cho hay mặc dù chịu nhiều áp lực từ trong nước lẫn từ hải ngoại, bà vẫn tranh đấu cho mối bang giao giữa Berlin và Washington.

Trước nhiều ký giả, bà Merkel mô tả mối liên hệ Hoa Kỳ-Đức là “cốt lỏi”, ngay cả khi trong hội nghị NATO TT Trump từng lên tiếng chỉ trích chính phủ Đức là ‘con tin bị bắt cóc’ của Moscow trong việc thỏa thuận về một đường dẫn khí đốt từ Nga về Đức trị giá 11 tỉ đô la.

Bà Merkel quả là vất vả chèo chống trong cơn bão tố chính trị, vì ngoài chuyện TT Trump chỉ trích, bà còn bị áp lực rất nặng vì có tình trạng bất đồng ý kiến sâu xa trong nội bộ chính phủ Đức về chủ trương di trú củ bà và về chuyện phải đối phó với Brexit nữa.

Khi được hỏi về mối tương giao với TT Trump, bà Merkel đáp: “Vào lúc này, áp lực rất nặng nề, nhưng mối giao hảo xuyên Đại Tây Dương, kể cả với TT Hoa kỳ, là chính yếu cho chúng ta và tôi cam kết sẽ đi theo chiều hướng này”

Dù TT Trump cay đắng cho là ‘Đức đã may mắn tuôn nhiều tỉ đô la vào quỹ của Moscow qua vụ khí đốt, nhưng rất chậm chạp trong việc đóng góp tài chính cho NATO’, nhưng bà Merkel hết sức kềm chế không phản công lại, dù dư luận trong nước Mỹ chỉ trích TT Trump về hộ nghị NATO khá mạnh.

Photo Credit: AP

Bà Merkel còn lên tiếng hoan nghênh tin về chuyện TT Trump đã gửi lời mời TT Putin sang thăm Mỹ trong mùa thu năm nay. Bà cho là chuyện Nga và Mỹ cải thiện mối quan hệ ngoại giao song phương là chuyện bình thường.

Nhưng bà Merkel lập lại hôm nay ý của bà trong năm 2017 là ‘giờ đây chúng ta không nên nương tựa vào Mỹ như là quốc gia ra lệnh cho thế giới nữa, chúng ta cần tự mình giải quyết các vấn đề của chúng ta và không nên ỷ y vào sức mạnh siêu cường của Hoa kỳ nữa’

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus